Luyện tập bài Liên kết trong văn bản trang 18 – 19 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

 

LUYỆN TẬP – Trang 18 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

Câu 1 -Trang 18 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

Sắp xếp những câu văn dưới đây theo một thứ tự hợp lý để tạo thành một đoạn văn có tính liên kết chặt chẽ

(1) Một quan chức của thành phố đã két thúc buổi lễ phát thưởng như sau: “(2) Và ông đưa tay chỉ về phía các thầy giáo, cô giáo ngồi trên hành lang. (3)  các thầy, các cô đều đứng dậy vẫy mũ, vẫy khăn đáp lại, tất cả đều xúc động về sự biểu lộ lòng mến yêu ấy của học sinh. (4) “Ra khỏi đây, các con ạ, các con không dược quên gửi một cái chào và một lời cảm ơn đến những người đã vì các con mà không quản mệt nhọc, những người đã hiến cả trí thông minh và lòng dũng cảm cho các con, những người sống và chết vì các con, và họ dây này! (5) Nghe lời kẽu gọi cảm động, đáp ứng đúng những tình cảm của mình, tất cả học sinh đều đứng dậy, dang tay về phía các thầy, các cô.

Trả lời:

Những câu văn được sắp xếp theo một thứ tự hợp lí như sau:

(1) => (4) => (2) => (5) => (3)

(1) Một quan chức của thành phố đã két thúc buổi lễ phát thưởng như sau: (4) “Ra khỏi đây, các con ạ, các con không dược quên gửi một cái chào và một lời cảm ơn đến những người đã vì các con mà không quản mệt nhọc, những người đã hiến cả trí thông minh và lòng dũng cảm cho các con, những người sống và chết vì các con, và họ dây này! “(2) và ông đưa tay chỉ về phía các thầy giáo, cô giáo ngồi trên hành lang. (5) Nghe lời kẽu gọi cảm động, đáp ứng đúng những tình cảm của mình, tất cả học sinh đều đứng dậy, dang tay về phía các thầy, các cồ. (3)  Các thầy, các cô đều đứng dậy vẫy mũ, vẫy khăn đáp lại, tất cả đều xúc động về sự biểu lộ lòng mến yêu ấy của học sinh.

Câu 2 -Trang 19 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

Các câu văn dưới đây đã có tính liên kết chưa? Vì sao?

Tôi nhớ đến mẹ tôi “lúc người còn sông, tôi lên mười”. Mẹ tôi âu yếm dắt tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài. Sáng nay, lúc cô giáo đến thăm, tôi nói với mẹ có nhỡ thốt ra một lời thiếu lễ độ. Còn chiều nay, mẹ hiền từ của tôi cho tôi đi dạo chơi với anh con trai lớn của bác gác cổng.

(Lưu ý: về hình thức, các câu văn này có vẻ rất “liên kết”).

Trả lời:

Các câu văn dưới đây, về mặt hình thức có vẻ “liên kết” do sử dụng các từ ngữ trùng lặp hay những câu văn theo thứ tự thời gian, nhưng thật ra chưa có sự liên kết nào, vì nội dung các câu chưa có sự gắn bó chặt chẽ thống nhất nhau.

Câu 3 – Trang 19 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

Điền những từ ngữ thích hợp vào chỗ trông trong đoạn văn để các câu liên kết chặt chẽ với nhau.

Bà ơi! Cháu thường về đây, ra vườn, đứng dưới gốc na, gốc ổi mong tìm lại hình bỏng của … và nhớ lại ngày nào … trồng cây, … chạy lon ton bên bà. … bảo khi nào cây có quả … sẽ dành quả to nhất, ngon nhất cho …, nhưng cháu lại bảo quả to nhất, ngon nhất phải để phần bà. ….. bà ôm cháu vào lòng, hôn cháu một cái thật kêu.

Trả lời:

Những từ ngữ được điền vào đoạn văn như sau (từ ngữ in đậm)

Bà ơi! Cháu thường về đây, ra vườn, đứng dưới gốc na, gốc ổi mong tìm lại hình bỏng của và nhớ lại ngày nào trồng cây, cháu chạy lon ton bên bà. bảo khi nào cây có quả, sẽ dành quả to nhất, ngon nhất cho cháu, nhưng cháu lại bảo quả to nhất, ngon nhất phải để phần bà. Nghe thấy vậy bà ôm cháu vào lòng, hôn cháu một cái thật kêu.

Bà => bà => cháu => Bà =>bà => cháu => Nghe thấy vậy

Câu 4 – Trang 19 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

“Đêm nay mẹ không ngủ được. Ngày mai là ngày khai trường lớp Một của con.”

Có người nhận xét: Sự liên kết giữa hai câu trên hình như không chặt chẽ, vậy mà chúng vần được đặt cạnh nhau trong văn bản Cổng trường mở ra. Em hãy giải thích tại sao?

(Gợi ý: Hãy đọc những câu văn tiếp đó)

Trả lời:

“Đêm nay mẹ không ngủ được. Ngày mai là ngày khai trường lớp Một của con”.

Hai câu văn trên, nếu tách khỏi các câu khác trong văn bản thì nội dung ý nghĩa không liên kết nhau, vì câu trước chỉ nói về mẹ và câu sau chỉ nói về con. Nhưng khi đọc them cả những câu văn tiếp theo: “Mẹ sẽ …..rồi buông tay mà nói…” ta sẽ thấy sự liên kết chặt chẽ. Vì câu văn đề cập cả mẹ và con, có nội dung liên kết với cả hai câu trên giúp người đọc hiểu được lý do người mẹ không ngủ được vì hồi hộp, lo lắng cho ngày khai trường của con. Vì sợ con bỡ ngỡ trong ngày khai trường nên mẹ sẽ dắt con đến trường.

Câu 5 – Trang 19 SGK Ngữ Văn 7 tập 1

Chắc em biết câu chuyện cố tích kể về một anh trai cày đã đẵn đủ trăm đốt tre nhưng không nhờ đến phép màu của Bụt thì không sao có được cây tre trăm đốt. Câu chuyện ây có giúp em hiểu được điều gì cụ thế hơn về vai trò của liên kết trong văn bản không?

Trả lời:

Qua câu chuyện trên em hiểu được vai trò của liên kết trong văn bản là rất quan trọng. Dù cho viết được nhiều câu văn và ghép chúng lại thành một bài văn hoàn chỉnh, nhưng nếu nội dung các câu văn không được liên kết thì sẽ không diễn đạt được ý nghĩa của bài viết. Và người đọc cũng sẽ không hiểu được nội dung mà bài viết muốn truyền tải.

Tham khảo thêm một số bài soạn Ngữ văn lớp 6:

Soạn Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ trang 94

Soạn Thực hành tiếng Việt trang 96 – 97