>> Xem thêm: Soạn Mây và Sóng (trang 49) – Ngữ văn 6 tập 1 –Kết nối tri thức

TRẢ LỜI CÂU HỎI

Soạn bức tranh của em gái tôi

1. Trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi, người kể chuyện là ai, xuất hiện ở ngôi thứ mấy?

Trả lời:

Trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi, người kể chuyện là người anh. Người anh xuất hiện ở ngôi thứ nhất sử dụng đại từ nhân xưng “Tôi”.

2. (Soạn bức tranh của em gái tôi) Em thích nhất đặc điểm gì của nhân vật Mèo – Kiều Phương? Vì sao?

Trả lời:

Em thích nhất đặc điểm của Kiều Phương đó là suốt ngày lục lọi và mặt lúc nào cũng nhem nhuốc giống như một chú mèo nhỏ.

Tại vì đây là một trong những đặc điểm rất đáng yêu của Kiều Phương.

3. Em có nhận xét gì về cảm xúc, thái độ, hành động của nhân vật “tôi” trước khi xem bức chân dung của mình do em gái vẽ?

Trả lời:

– Trước khi em gái được khen vẽ giỏi: Nhân vật “tôi” rất yêu thương em gái, và thích thú đặt tên cho em gái Kiều Phương biệt danh là “mèo”. Người anh – nhân vật tôi thường xuyên để ý xem em gái làm gì và rất tò mò về những việc em gái làm. Mọi hành động của em gái đều thấy vô cùng đáng yêu, ngộ nghĩnh. Đặc biệt khi mắng em gái, mặt em gái xịu xuống, miệng dầu ra, thì nhân vật tôi cảm thấy em rất ngộ nghĩnh.

– Sau khi em gái được khen vẽ giỏi: Người anh có phần ghen tị với em gái, luôn cảm thấy khó chịu và không cảm thấy em gái đáng yêu như trước. Người anh xa cách em gái hơn nên không còn thấy thân với em gái. Cũng là những hành động trước đó của em gái, nhưng thay vì thấy đáng yêu người anh lại cảm thấy khó chịu. Người anh cảm thấy mình vô dụng và muốn khóc vì không có tài năng như em gái.

4. (Soạn bức tranh của em gái tôi ) Nhân vật tôi đã thay đổi ra sao khi xem bức chân dung do em gái vẽ? Vì sao có sự thay đổi đó?

Trả lời:

– Nhân vật tôi đã thay đổi hoàn toàn sau khi xem bức chân dung do em gái vẽ: Từ không thể tin được đến bất ngờ, đến sững sờ “tôi sững người. Chẳng hiểu sao tôi phải bám chặt lấy tay mẹ”. Người anh từ ngỡ ngàng rồi đến hãnh diện. Cảm giác như đang bị thôi miên vào dòng chữ mà em gái đề trên tranh “Anh trai tôi”. Người anh cũng cảm thấy rất xúc động và muốn khóc.

– Tại sao có sự thay đổi đó? Bởi vì trước đây, người anh cảm thấy ghen tị với em, thấy không thân với em. Người anh đã ích kỷ và cho rằng em tài năng hơn mình nên sinh lòng đố kỵ. Bây giờ người anh mới thấy, trong mắt người em, người anh vẫn là một người hoàn hảo, ấp ám và luôn tỏa sáng như bức chân dung kia. Người anh cảm thấy xấu hổ trước cảm xúc và hành động của mình trước đây.