Trước khi đi vào viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ lục bát trang 83, các em cần trả lời được các câu hỏi cần thiết để viết đoạn văn có đầy đủ ý.

1. Định hướng Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ lục bát trang 83

– Khi đề bài yêu cầu viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ lục bát nghĩa là em cần ghi lại cảm xúc của bản thân sau khi đọc bài thơ. Dàn ý mà em cần lập trả lời được câu hỏi: Bài thơ gợi cho em cảm xúc, cảm nghĩ gì? Và vì yêu cầu viết đoạn văn, nên chúng ta thường lựa chọn một khía cạnh nội dung hoặc nghệ thuật của bài thơ mà em yêu thích nhất để nêu cảm nghĩ.

– Để làm tốt dạng đề này, trước tiên em cần đọc hiểu kỹ bài thơ, sau đó em lựa chọn yếu tố, chi tiết mà em ấn tượng nhất trong bài thơ để trình bày cảm nghĩ. Nhưng trước khi viết, em cần lập dàn ý cụ thể.

Viet-doan-van-ghi-lai-cam-nghi-ve-bai-tho-luc-bat-trang-83

2. Thực hành viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ lục bát trang 83

Ví dụ: Em hãy viết một đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài ca dao lục bát “Trong đầm gì đẹp bằng sen”

2.1. Chuẩn bị

– Đọc kỹ đề bài và đọc kỹ bài thơ

– Chọn yếu tố về nội dung hoặc nghệ thuật mà em sẽ nêu cảm nghĩ

2.2. Lập dàn ý

– Mở đoạn: Nêu đúng tên bài thơ, tác giả (nếu có) và nêu khái quát về cảm nghĩ của em đối với bài thơ

– Thân đoạn: Chỉ ra nội dung hoặc chi tiết nghệ thuật cụ thể trong bài ca dao lục bát “Trong đầm gì đẹp bằng sen” mà em yêu thích nhất.

Gợi ý: em nêu cảm nghĩ về ý nghĩa ẩn dụ qua hình ảnh bông sen, tác giả muốn nói và ngợi ca phẩm chất trong sạch, tốt đẹp của con người.

– Kết bài: Em khái quát một lần nữa cảm nghĩ của bản thân về ý nghĩa của bài ca dao, về bài học mà em rút ra được qua bài dao.

2.3. Thực hành viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ lục “Trong đầm gì đẹp bằng sen”

Nền văn học dân gian Việt Nam giàu đẹp có sự góp phần không nhỏ của thể loại ca dao – những bài ca được viết theo thể thơ lục bát giản dị, gần gũi với nhân dân. Nội dung của ca dao thể hiện những truyền thống đạo lý, lễ nghĩa, ca ngợi tình yêu quê hương  và ngợi ca phẩm chất cao quý của con người, của dân tộc Việt Nam. Trong kho tàng ca dao ấy, em ấn tượng nhất với bài “Trong đầm gì đẹp bằng sen”, mà cụ thể là ý nghĩa của bài ca dao được gửi gắm qua hình ảnh bông sen.

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Cũng như nhiều bài ca dao khác, ngôn từ được sử dụng trong bài “Trong đầm gì đẹp bằng sen” thật mộc mạc, giản dị mà đẹp đẽ. Và đặc biệt, ngôn từ và hình ảnh trong bài ẩn chứa lời ngợi ca những nét đẹp của tâm hồn Việt Nam, con người Việt Nam.

Viet-doan-van-ghi-lai-cam-nghi-ve-bai-tho-luc-bat-trang-83-1

Tác giả dân gian dùng hình ảnh bông sen làm ẩn dụ, bởi sen mang nét đẹp đơn sơ, bình dị, chân chất nhưng luôn tỏa hương thơm. Sen mọc lên giữa bùn lầy, nhưng lại không “hôi tanh mùi bùn”, ngược lại mang trong mình hương thơm tinh khiết. Và hình ảnh bông sen, cũng chính là đại diện cho phẩm chấ, nếp sống của người dân lao động. Dù phải làm việc vất vả, phải cày cấy dưới bùn lầy, vẫn giữ lấy tâm hồn trong sạch, chân chất.

Nếp sống ấy của người nông dân Việt Nam đã có tự bao đời. Và đó là nếp sống thể hiện nhân cách tốt đẹp của họ, dù bị bao vây bởi đầy rẫy xấu xa, tội ác, nhưng người lao động chân chính vẫn giữ được cái tấm lòng trong sạch. Bởi lời ông cha dạy, rằng “đói cho sạch, rách cho thơm”, mà “giấy có rách” cũng phải “giữ lấy lề”.

Có thể nói, cho đến ngày nay, bài ca dao này càng thêm phần ý nghĩa, càng có giá trị thức tỉnh đối với con người. Bởi cuộc sống ngày càng bon chen, nhu cầu đời sống vật chất ngày càng cao, con người dễ rơi vào cạm bẫy. Đứng giữa vòng xoáy “cơm, áo, gạo, tiền”, mỗi người phải thật bản lĩnh để tránh xa cạm bẫy.

Tựa chung, bài ca dao đã sử dụng thành công hình ảnh bông sen để ngợi ca truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, phẩm chất tốt đẹp, tấm lòng trong sạch người lao động bình dân. Dù trong hoàn cảnh tối tăm như bùn lầy, họ vẫn giữ được cốt cách riêng mình mà tỏa hương thơm.

Bài ca dao khiến em thêm tự hào về truyền thống đạo lý, lối sống chân thật, trong sạch của cha ông. Cũng từ đó thôi thúc em rèn luyện đạo đức, trí tuệ để trở thành một công dân tốt, một người con đáng tự hào của đất nước Việt Nam, một đóa sen thơm ngát dù gặp phải hoàn cảnh ra sao.