Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống trang 58-60 SGK lớp 6 – Tập 2

1. Định hướng 

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống là nêu lên những suy nghĩa và đưa ra những lí lẽ, bằng chứng để làm sáng tỏ ý kiến của người viết về hiện tượng ấy.

Các em có thể đọc thêm phần kiến thức trong SGK – Phần Định Hướng trang 58

2. Thực hành

Bài tập: Nhiều người cho rằng nên có các con vật nuôi trong nhà. Em có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

a) Chuẩn bị

– Tìm hiểu về các con vật nuôi: chó , mèo,..

– Ghi lại những thông tin về vật nuôi:

+ Vật nuôi khác động vật hoang dã ở chỗ: vật nuôi sống dưới sự chăm sóc của con người, được con người thuần hóa nên ít nguy hiểm và tuân theo mệnh lệnh của con người hơn.

+ Lợi ích của vật nuôi là gì: phát triển ý thức trách nhiệm chăm sóc cho người khác; giúp nuôi dưỡng sự tự tin; giúp con người vui trẻ, giảm bớt stress và luyện tập thể chất; các con vật giúp đem lại cho người chăm sóc cảm giác bình yên; …

Dẫn chứng về lợi ích của vật nuôi:

+ Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, nuôi những con vật ưa vận động có thể giúp bạn “nhổ rễ” khỏi chiếc ghế hay giường ngủ để đi ra ngoài. Đi dạo cùng động vật cưng sẽ giúp bạn vận động nhiều hơn và cải thiện số đo vòng eo. Chẳng hạn một vật nuôi phổ biến như chó cần hoạt động thường xuyên để giữ sức khỏe, việc đi dạo với chúng là rất cần thiết, cho dù bạn có bận tới đâu. Mỗi lần đi bộ với chó sẽ giúp bạn đốt cháy hơn 200 calo.

+ Theo các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Quốc tế Los Angeles, việc có một thú cưng hoạt bát, lanh lợi, như chó chẳng hạn, sẽ buộc bạn phải rời khỏi sự hạn chế của bốn bức tường, gặp gỡ mọi người, từ đó giúp bạn vui vẻ hơn.

b) Tìm ý và lập dàn bài

– Tìm ý dựa trên bài chuẩn bị ở trên, đặt và trả lời câu hỏi:

+ Thế nào là những con vật nuôi: Vật nuôi là các Động vật được nuôi nhốt trong nhà (súc vật), có thể thuần hóa (gia súc và gia cầm) hoặc bán thuần hóa.

+ Em biết những con vật nuôi: chó, mèo, chim cảnh. Nhà con có vật nuôi là chó và mèo.

+ Vật nuôi có những ưu điểm như sau: phát triển ý thức chăm sóc và bảo vệ; phát triển tinh thần trách nhiệm và sự tự tin, phát triển khả năng vận động thể chất (khi vui chơi với vật nuôi), giảm stress, …

+ Hạn chế của vật nuôi: đôi khi vật nuôi không được chăm sóc vệ sinh tốt sẽ có khả năng lây bệnh cho con người, vật nuôi không được huấn luyện tốt sẽ làm con người bị thương,…

+ Tùy vào lối sống và suy nghĩ của từng người, nên việc có vật nuôi hay không có vật nuôi đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

– Lập dàn ý dựa vào các ý đã tìm được ở trên:

+ Mở bài: Nêu vấn đề cần bàn luận: Việc nuôi thú cưng (chủ yếu là chó, mèo) là thói quen, sở thích và quyền mỗi cá nhân .

+ Thân bài: làm sáng tỏ vấn đề nêu ở mở bài bằng các nhận định:

  • Nên có vật nuôi trong nhà vì: phát triển ý thức chăm sóc và bảo vệ; phát triển tinh thần trách nhiệm và sự tự tin, phát triển khả năng vận động thể chất (khi vui chơi với vật nuôi), giảm stress, …
  • Dẫn chứng về lợi ích của vật nuôi: Theo các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Quốc tế Los Angeles, việc có một thú cưng hoạt bát, lanh lợi, như chó chẳng hạn, sẽ buộc bạn phải rời khỏi sự hạn chế của bốn bức tường, gặp gỡ mọi người, từ đó giúp bạn vui vẻ hơn.

+ Kết bài: Tuy nhiên người nuôi tự ý thức được trách quyền chăm sóc và bảo vệ thú cung, cũng như không để việc nuôi thú cưng ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của người khác.

c) Viết bài văn hoàn chỉnh:

Bài mẫu

Việc nuôi thú cưng (chủ yếu là chó, mèo) là thói quen, sở thích và quyền mỗi cá nhân. Ngày nay việc nuôi thú cưng ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở những đô thị lớn.

Trước đây, thú cưng được nuôi như như một trợ thủ đắc lực giúp trông coi nhà cửa (chó), bảo vệ tải sản (mèo bắt chuột) hay để giả trí (chim cảnh). Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, ngày nay, con người coi Thú cưng nhưng những người bạn, một thành viện quan trọng trong gia đình. Trong bối cảnh cuộc sống bận rộn với công việc và những nỗi lo toan cuộc sống, đôi khi con người cảm thấy mệt mỏi, cô đơn. Khi đó việc nuôi thú nuôi giúp con người có những phút giây vui vẻ, thu giãn, giảm bớt stress. Chưa kể những loài vật nuôi khác như, cá, vẹt, thằn lằn giúp cuộc sống trở nên sinh động, vui tươi nhiều màu sắc hơn và thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của người nuôi.

Khoa học chứng minh qua nhiều cuộc nghiên cứu rằng việc nuôi thú cưng đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và tinh thần của con người. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, việc nuôi một con thú nhỏ trong nhà sẽ giúp bạn giảm stress, cải thiện bệnh về huyết áp, ngăn ngừa dị ứng và tốt cho tim mạch. Hơn nữa, khi đi dạo bộ với chó cưng sẽ giúp bạn đốt cháy hơn 200 calo, giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơm, tang cường khả năng vận động.

Thú cưng mang lại cho bạn niềm vui như có thêm những người bạn mới. Sau một tuần tất bật với công việc và học tập, vòng xoay cuộc sống khiến bạn phải quẩn quanh trong nhà suốt ngày, vào những ngày việc dắt chó ra ngoài đi dạo hay mang chúng tới những quán café dành riêng cho thú cưng cũng là một cách hiệu quả giúp bạn lấy lại năng lượng, chuẩn bị cho 1 tuần mới hiệu quả hơn.

Chúng ta đang sống trong một thế giới với nhịp sống hối hả, rất nhiều người đang tìm kiếm con đường giảm stress và học cách thư giãn. Việc nuôi một thú cưng trong nhà là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Theo nghiên cứu của giáo sư Suny Karen Allen, những người sở hữu thú cưng có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với người không nuôi.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều trường hợp nuôi thú cưng theo trào lưu và thiếu hiểu biết về cách chăm sóc, dẫn tới vật nuôi bị bị ảnh hưởng sức khỏe. Hoặc bỏ rơi thú cưng sau 1 thời gian chăm sóc vì đã hết “hot”. Vật nuôi cũng là một cá thể sống, chúng cần được tôn trọng và bảo vệ, chính vì vậy mỗi khi quyết định nuôi, mỗi người hãy ý thức được trách nhiệm của mình và tìm hiểu đầy đủ kiến thức về chăm sóc thú cưng.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa

Các em đọc kĩ và chỉnh sửa lại bài viết cho thật đủ ý, hay.

Tham khảo bài soạn văn SGK lớp 6 tập 1:

Soạn trong lòng mẹ trang 51

Soạn Tập làm thơ lục bát trang 43