Viết bài tập làm văn số 5 theo các đề bài yêu cầu trong sách giáo khoa Ngữ Văn 8 tập II.

I. ĐỀ BÀI

Một trong những đề bài ở mục II.2 trang 36 (SGK Ngữ Văn 8 tập 2) – bài Ôn luyện về văn bản thuyết minh.

Trong bài soạn dưới đây sẽ có bài mẫu viết bài tập làm văn số 5.

Đề 5: Thuyết minh về một giống vật nuôi.

viet-bai-tap-lam-van-so-5-1

II. LẬP DÀN Ý VIẾT BÀI TẬP LÀM VĂN SỐ 5

* Mở bài.

Em cần giới thiệu nên tên giống vật nuôi mà em định thuyết minh (có thể là một loài vật mà em yêu quý, một vật nuôi trong gia đình).

* Thân bài

Phần thân bài đi vào thuyết minh các đặc điểm, vai trò của loài vật chọn thuyết minh:

– Giới thiệu về đặc điểm hình dáng, cấu tạo, màu sắc của loài vật. (Em nên dùng giọng văn thích thú để miêu tả)

– Giới thiệu về những tập tính của loài vật (cách ăn, ngủ, sinh sản,…).

– Vai trò, công dụng, ý nghĩa của loài vật em chọn thuyết minh đối với đời sống con người.

* Kết bài

– Khẳng định lại ý nghĩa của loài vật nuôi và nêu cảm nghĩ, tình cảm của em đối với loài vật nuôi đó.

viet-bai-tap-lam-van-so-5

III. VIẾT BÀI

Chó là loài vật nuôi phổ biến và quan trọng trong đời sống mỗi gia đình. Chó cũng là loài vật gần gũi nhất với con người, được con người yêu quý.

Chó là giống vật nuôi được con người thuần hóa từ xa xưa. Tổ tiên của loài chó là cáo và chó sói – loài động vật gần giống với chồn.

Có nhiều loại chó khác nhau trên thế giới, người ta đặt tên cho chúng dựa trên các đặc điểm khác nhau của mỗi loại. Tuy nhiên, loài chó mang những đặc điểm chung để nhận dạng: chó là loài động vật có bốn chân, với hai chân trước và hai chân sau. Bàn chân của chó thường có 4 ngón cùng một ngón treo, móng con. Lòng bàn chân nó có lớp thịt đệm rất êm, mềm mại. Trên người chó sẽ có hai lớp lông với vai trò khác nhau. Lớp ngoài chúng ta có thể nhìn thấy là biểu hiện cho vẻ đẹp bề ngoài của chó. Lớp lông bên trong có tác dụng giữ ấm cho chúng trong mùa đông, và giúp làm mát trong những ngày mùa hè oi bức. Chúng có đầu nhỏ, mõm dài, răng nanh sắc. Bộ não của chó phát triển nhưng thùy não kém phát triển, xương quay hàm rất cứng. Chó có mũi hình tam giá, khi nào cũng ướt. Mép và mõm của nó thường có những đốm nhỏ. Còn lười thì dài, thô ráp. Ngôn ngữ của chúng là những tiếng sủa “gâu gâu” lúc lớn, lúc bé tùy thuộc vào người, sự vật, sự việc mà chúng chứng kiến. Đuôi chó dài và thương tỉ lệ với kích thước cơ thể mình.

Một đặc điểm nổi bật của chó là đôi mắt sáng thường được ví như “đèn pha ô tô”. Mắt của chúng có 3 mí: mí trên, mí dưới và mí giữa. Hai mí trên và dưới có thể nhìn thấy như ở người, mí giữa thì nằm sâu vào trong và giúp bảo vệ mắt chó khỏi bụi bẩn. Tai chó thường lớn và cực kỳ thính, có thể nghe âm thanh rất xa. Đặc biệt là chó có chiếc mũi vô cùng nhạy bén.

Chó sinh sản mỗi lứa khoảng năm, sáu con. Cũng có loài sinh nhiều hơn. Sau khi ra đời khoảng mười lăm ngày, những chú chó con mới mở mắt. Cũng như trẻ sơ sinh, chó con vừa sinh cũng không có răng. Có điều chỉ khoảng bốn tuần sau, chó con mọc tới hai mươi tám chiếc răng. Cũng bởi quá trình sinh trưởng nhanh nên chó thường có tuổi thọ ngắn hơn so với con người. Đến một giai đoạn nhất định khi đã phát triển đến giới hạn, chó sẽ thay lông mới và mềm mượt hơn. Chúng sẽ rụng lông hai tháng một lần.

Chó sinh con, mỗi lứa sinh từ một đến khoảng năm, sáu con. Có loài sinh nhiều hơn. Khoảng mười lăm ngày sau sinh, chó con mới mở mắt. Giống trẻ sơ sinh chó con ban đầu cũng không có răng. Nhưng bốn tuần sau, chúng có thể có tới hai mươi tám chiếc răng. Quá trình sinh trưởng của chúng diễn ra khá nhanh nên tuổi thọ thường ngắn hơn so với con người. Khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, chó sẽ thay lông mới, đổi màu sắc và lông mềm mượt hơn. Thường hai tháng chúng rụng lông một lần.

Chó cũng có tốc độ chạy rất nhanh, có thể đạt tới 70 đến 80 ki-lô-mét một giờ. Một điểm đáng yêu của loài chó là chiếc đuôi biết vẫy những lúc vui mừng. Chúng cũng là loài vật dễ nuôi, không kén ăn. Tuy nhiên ngày nay có nhiều giống chó quý hiếm, chỉ sống được trong các gia đình có kinh tế.

Bên cạnh những đặc điểm đặc trưng của giống loài, chó được xem là người bạn thân thiết của con người với lòng trung thành đáng quý. Chó nuôi trong mỗi gia đình thường có nhiệm vụ trông coi nhà cửa. Phần lớn chó được nuôi trong nhà có thể tìm được đường về nếu bị lạc hoặc bị bắt khi được thả ra. Chúng ta cũng nghe không ít các câu chuyện về những chú chó đã cứu chủ. Vì vậy có thể khẳng định chó là loài vật nuôi giàu tình nghĩa.

Ngày nay, nhiều loài chó được con người nuôi làm cảnh, làm thú cưng. Còn với các giống chó lớn như Béc-giê, người ta thuần hóa thành chó nghiệp vụ, phục vụ cho việc truy bắt tội phạm, điều tra phá án. Ở một số vùng trên thế giới như Na-uy, chó còn được huấn luyện để kéo xe.

Bên cạnh những vai trò quan trọng, chó có thể gây ra bệnh dại cho con người. Nhiều trường hợp, con người bị chó tấn công gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, biện pháp khuyến khích chống dại ở chó là tiêm phòng cho chó thường xuyên.

Có thể nói, chó là giống vật nuôi quý và quan trọng đối với con người. Chúng ta hãy luôn trân trọng và bảo vệ những người bạn thân thiết, bé nhỏ trong cuộc sống.

Hy vọng bài soạn hướng dẫn viết bài tập làm văn số 5 trên đây sẽ giúp các em dễ dàng chuẩn bị bài ở nhà tốt nhất.