Dàn ý soạn văn tự sự và miêu tả đề 4

Đề 4: Miêu tả chân dung một người bạn thân

Phần 1: Mở bài

Giới thiệu tên, tuổi, hoàn cảnh của người bạn ấy

soan van tu su va mieu ta de 4

Phần 2: Thân bài

– Miêu tả vẻ đẹp bên ngoài:

Các bạn có thể miêu tả của người bạn ấy qua khuôn mặt, dáng người, mái tóc, đôi mắt, nụ cười, đôi tay…

– Miêu tả vẻ đẹp bên trong:

Các bạn có thể miêu tả người bạn thân qua sở trường, sở thích, tính cách. Ví dụ như cần cù, chăm chỉ trong học tập; thông minh hài hước nhanh nhẹn. Hoặc là rất hòa đồng, thân thiện vui vẻ với mọi người. Người bạn ấy cũng có thể có những năng khiếu, tài lẻ nổi bật như vẽ tranh, múa hát, nhảy…

Phần 3: Kết bài

  • Trong phần này, các bạn dành để bày tỏ tình cảm của bản thân dành cho người bạn của mình.

Phần 2 bài viết soạn văn tự sự và miêu tả đề 4

Trong cuộc đời mỗi người, không ai có thể sống mà không có bạn bè. Có thể là bạn trên lớp, bạn hàng xóm, bạn trên mạng, bạn cùng sở thích. Tuy nhiên, ai cũng sẽ có một đến hai người bạn thân thiết mà thôi. Và tôi cũng vậy! Hạ Lan là người bạn thân nhất của tôi. Hạ Lan và tôi không chỉ ở gần nhà nhau mà còn học chung lớp từ mẫu giáo cho đến nay.

Tôi gặp Hạ Lan lần đầu tiên khi nhà tôi chuyển đến chung cư mới. Theo như mẹ tôi kể, thì lúc đó chúng tôi mới 3 tuổi. Thế nhưng, ngay giây phút gặp nhau, chúng tôi đã ríu rít quấn quýt với nhau. Hôm đó, tôi đang bỡ ngỡ vì nhà mới thì Hạ Lan nhà bên cạnh đã chạy sang chơi. Hạ Lan còn mang theo một con búp bê vải xinh xắn sang để làm quen. Mẹ tôi rất ấn tượng với Hạ Lan bởi sự tự nhiên, thân thiện. Dù còn rất bé, nhưng Hạ Lan rất biết cư xử. Gặp mẹ tôi lần đầu nhưng bạn rất lễ phép chào hỏi rồi vào nhà chơi. Bạn cũng không ngần ngại trò chuyện với tôi như đã quen từ lâu. Nhờ sự chủ động của Hạ Lan đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở nơi ở mới. Và cứ thế, từ đó chúng tôi đã trở thành đôi bạn thân thiết.

Càng ở cạnh Hạ Lan, tôi càng thấy bạn ấy rất đáng yêu và có nhiều ưu điểm mà tôi đáng học tập. Lúc học mẫu giáo, Hạ Lan rất tự tin khi được các cô giáo tuyển vào đội múa hát. Trong khi đó, tôi lại khá ngại ngùng. Một lần, cô giáo bảo tôi vào đội múa trong dịp Noel. Nhưng vì sợ nên tôi đã khóc ré lên. Lúc đó, may sao có Hạ Lan ra động viên, bạn nắm tay tôi và bảo hãy múa cùng tớ nên tôi đã tự tin hơn. Về nhà, Hạ Lan còn sang nhà tôi để hướng dẫn tôi múa thêm. Nhờ thế mà sau lần đó, tôi đã lên sân khấu và biểu diễn rất tốt. Tôi rất vui khi có Hạ Lan bên cạnh. Gia đình tôi cũng rất vui khi tôi có người bạn vừa biết cư xử lại rất thông minh, đáng yêu.

soan van tu su va mieu ta de 4

Thế rồi chúng tôi cứ lớn dần lên bên nhau. Trong những năm tháng Tiểu học, chúng tôi học cùng lớp. Tôi học tốt Toán còn Hạ Lan rất giỏi Tiếng Việt và tiếng Anh. Tôi thích vẽ, còn Hạ Lan lại hát rất hay, múa rất dẻo. Chúng tôi mỗi người một thế mạnh nên đã hỗ trợ được nhau rất nhiều trong học tập. Đặc biệt, Hạ Lan và tôi đều cùng chung sở thích đọc sách. Sau khi đọc một cuốn sách, Hạ Lan lại cùng tôi viết lại cảm nghĩ và tranh minh họa theo cách của mình. Chúng tôi cảm thấy rất vui khi trải qua những giây phút đó cùng nhau.

Lên cấp hai, tôi và Hạ Lan không học cùng lớp nữa nhưng chúng tôi vẫn là đôi bạn thân thiết không rời. Tôi có thêm một vài bạn mới, Hạ Lan cũng có thêm các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, Hạ Lan vẫn xem tôi là người bạn thân nhất. Những người bạn mới của tôi cũng rất ấn tượng bởi sự tự tin, hòa đồng và thân thiện của Lan. Và tôi rất tự hào về điều đó.

Tính đến nay, tình bạn của chúng tôi đã trải qua gần 10 năm bên nhau. Đã có lúc chúng tôi hiểu lầm hờn giỗi nhau nhưng chưa bao giờ chúng tôi rời xa nhau. Với tôi, Hạ Lan không chỉ là người bạn thân mà còn là một người chị em trong gia đình. Bố mẹ tôi cũng coi Hạ Lan như con cái trong nhà và ngược lại, tôi cũng được gia đình Hạ Lan vô cùng yêu mến. Tôi rất trân trọng tình bạn này. Tôi tin, với sự chân thành, tình bạn của chúng tôi sẽ mãi mãi bền vững.