Đề bài của bài làm văn số 3 là: Cảm nghĩ về người thân (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, bạn, thầy, cô giáo,…) Trước khi đi vào phần trả bài tập làm văn số 3 trang 179, ta cần thực hành lập dàn ý và viết bài văn biểu cảm.

I. Dàn ý bài tập làm văn số 3

Bài viết gợi ý: Cảm nghĩ về cô giáo em.

Mở bài :

Giới thiệu về tình cảm, cảm nghĩ, sự yêu quý đối với cô giáo

Thân bài :

– Cô giáo em yêu quý nhất là cô giáo dạy văn

– Ngoại hình: Cô có dáng người cao, gầy, tóc ngắn ngang vai và đeo kính cận

– Em yêu sự trìu mến, dịu dàng ở cô. Cô hướng dẫn bài cho học trò rất tận tình, chu đáo.

– Dù em mới học Văn cùng cô hơn một năm, nhưng có những kỷ niệm em nhớ mãi không quên.

– Cô là người truyền cho em niềm yêu thích đối với môn Văn và cô là tấm gương để em phấn đấu theo đuổi ước mơ của mình.

Kết bài:

– Em rất yêu quý cô. Với em, cô không chỉ là người chỉ đường, người truyền cảm hứng mà còn là người chị, người cô thân thiết.

– Em luôn tự nhủ sẽ gắng sức học tập để không phụ lòng mong mỏi của cô. Luôn học tập với lòng biết ơn người dẫn đường là cô và giữ gìn những kỉ niệm của năm tháng học được là học trò của cô.

tra-bai-tap-lam-van-so-3-trang-179-2

II. Thực hành viết bài tập làm văn số 3

Trong cuộc sống của tôi, bên cạnh ông bà, bố mẹ, còn có một người có ảnh hưởng lớn tới tôi vàtôi rất mực yêu quý, đó là cô giáo dạy Văn.

Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh cô ngày đầu tới lớp. Ánh nắng sớm mai của mùa đông xiên qua ô cửa sổ, chiếu lên mái tóc và nửa khuôn mặt cô giáo miền xuôi trong buổi đầu gặp mặt những học trò miền núi. Ngày đó cô mặc một chiếc áo trắng và chiếc quần vải đen đơn giản, mái tóc ngắn xõa ngang vai. Không hiểu sao, ngay giây phút gặp gỡ ấy, em đã thấy thật quý mến cô. Cô đeo kính cận, nhưng phía sau lớp kính là đôi mắt sáng và dường như đang thật háo hức với tiết học sẽ bắt đầu ngay sau đó cũng như những ngày tháng tiếp theo.

“Chào các em. Các em đi học sớm chắc lạnh lắm phải không? Cho cô làm quen với cả lớp nhé. Cô tên Dung, cô từ dưới xuôi lên, sẽ đảm nhận môn văn của lớp mình trong năm học này”. Đang mải mê quan sát cô giáo, tôi như bừng tỉnh bởi giọng cô sao mà dịu dàng quá. Cả lớp cũng xì xào khen giọng cô hay. Và lớp chúng tôi, bình thường chẳng trật tự gì cho lắm, thì ngày đó, trong tiết học của cô không đứa nào nói chuyện riêng mà chăm chú nghe cô giảng văn, có nói cũng là phát biểu về bài học.

Cách cô giảng bài khơi gợi trí tò mò, niềm cảm hứng học tập của chúng tôi. Đặc biệt từ đó tôi yêu môn văn và quyết tâm học thật giỏi. Kết quả là hết học kỳ I, trong buổi tổng kết, cô gọi tôi lên và ngỏ ý muốn tôi buổi chiều tới phòng cô ôn thi học sinh giỏi huyện cho năm học tới. Tôi nhớ lúc ấy mình vui quá mà ôm trầm lấy cô và nói cảm ơn.Cô xoa đầu tôi và động viên tôi cố gắng.

Cũng từ đó, tôi được gần gũi với cô nhiều hơn và có thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Một lần nọ, trên đường đi học tôi bị ướt mưa vì quên mang theo áo mưa, đi đến phòng cô thì quần áo ướt sũng. Thấy vậy cô có chút hoảng hốt rồi vội lấy khăn lau đầu cho tôi. Rồi cô tìm trong tủ quần áo bộ đồ ngắn nhất của cô đưa cho tôi mặc tạm. Tôi nhìn mình trong gương, rồi nhìn cô, hai cô trò cùng bật cười vì trông tôi thật nhỏ bé trong bộ quần áo của cô. Một lần khác, gần đến giờ nghỉ trưa nên tôi đã bắt đầu đói nên bụng bỗng nhiên réo. Cô mỉm cười bảo tôi học bài thêm một lát, cô sẽ nấu cơm rồi hai cô trò cùng ăn. Trong khi ăn cơm, chúng tôi trò chuyện thật vui vẻ, cô kể cuộc sống miền xuôi, tôi kể cô nghe những cuối tuần giúp bố mẹ chăn trâu, hái củi.

Và còn thật nhiều nữa những kỉ niệm bên cô mà tôi còn nhớ mãi. Nhờ có cô mà tôi thêm yêu môn văn, thêm yêu học tập. Từ cô, tôi học thêm được những bài học ứng xử hàng ngày, biết ơn và quý trọng sức lao động của mọi người.

Đối với tôi, cô không chỉ là người truyền cảm hứng, dẫn dắt trong học tập mà cô còn là người thân, cùng chia sẻ nhiều niềm vui nỗi buồn. Cô cũng dạy tôi những bài học cuộc sống quý giá. Tôi luôn muốn nói rằng, tôi yêu cô và cảm ơn, biết ơn sự xuất hiện của cô trong hành trình học tập, hành trình khôn lớn trưởng thành của tôi.

tra-bai-tap-lam-van-so-3-trang-179

III. Trả bài tập làm văn số 3

Câu 1:

– Em đã lựa chọn để kể và miêu tả các chi tiết về hình dáng và tính cách của người thân.

– Những chi tiết đó đều là chi tiết tiêu biểu thể hiện ấn tượng sâu sắc của em đối với người thân em yêu quý

Câu 2:

Tự sự và miêu tả trong bài làm giúp cho việc biểu cảm sẽ tạo hiệu quả, lấn át cảm xúc.

Câu 3

– Mở bài, Kết bài đã phù hợp với bố cục của bài văn biểu cảm.

Câu 4:

Em đã sử dụng các biện pháp so sánh, nhân hóa, liên tưởng để bài viết thêm sinh động.

Câu 5: Sửa lỗi chính tả

Hy vọng bài viết gợi ý về văn biểu cảm trên đây cũng như các yêu cầu tự đánh giá trong bài hướng dẫn trả bài tập làm văn số 3 trang sẽ giúp các em dễ dàng nắm được các kiến thức của bài học.