Trả bài tập làm văn số 2 trang 137 là phần thu hoạch cho đề bài: Viết bài tập làm văn số 2 – Văn biểu cảm: Loài cây em yêu. Bài gợi ý dưới đây viết cảm nghĩ về cây cau để em tham khảo.

1. Lập dàn ý

Mở bài: Giới thiệu cây cau là loài cây em yêu thích

Thân bài:

– Lí do em yêu thích cây cau: Vì nó gắn liền với kỉ niệm thời thơ ấu bên bà.

– Lợi ích của cây cau:

+ Cây cau cho bà quả để ăn trầu, làm sính lễ cho đám hỏi, lễ cưới của các cặp trai gái yêu nhau

+ Cây cau cho em mo cau để chơi trò kéo mo cau

+ Mo cau còn được bà dùng để làm quạt tay cho những ngày mùa hè

+ Mỗi lần được đứng dưới hàng cau, ngước mắt nhìn hoa cau hay buồng cau, em đều cảm thấy gần gũi, như được ở gần bà, dù bà đã đi xa.

Kết bài: Ngày nay, cây cau không có nhiều giá trị kinh tế, nhưng là loài cây có giá trị tinh thần vô giá. Mai này dù em đi xa, mỗi lần nghe câu hát “Quê hương là đêm trăng tỏa/ Hoa cau rụng trắng ngoài thềm” sẽ luôn nhớ về quê hương, nơi có hàng cau, có bà yêu quý.

tra-bai-tap-lam-van-so-2-trang-137

2. Bài viết gợi ý – Trả bài tập làm văn số 2 trang 137

Trong các loài cây, em yêu nhất là cây cau. Bởi cây cau gắn liền với tuổi thơ em, những năm tháng có bà nội bên cạnh. Dưới hàng cau bên bờ sân, mỗi chiều bà đều đọc thơ và kể chuyện cho em nghe.

Cau là loài cây có thân họ dừa, nhưng dáng lại thẳng tắp và có những chùm cỏ xinh xinh. Mùa Xuân, cau bắt đầu trổ hoa. Hoa cau không nở riêng lẻ từng bông và kết thành buồng. Hè đến sẽ kết thành từng chùm quả. Hoa cau có mùi thơm ngan ngát, những buổi nắng sớm và có chút sương, cùng với hương hoa cau đã trở thành mùi thơm đặc trưng trong ký ức tuổi thơ em. Em thích ngước mắt lên cao nhìn lên chùm hoa cau dưới cái nắng ban mai ấm áp. Bởi lưng bà đã còng, mỗi lần nhìn lên cây cau em đều sẽ kể bà nghe quả cau đã lớn thế nào.

Không chỉ có hoa thơm, có thân cây đặc biệt khi không có cành, cây cau còn cho quả cau với vai trò rất đặc biệt. Dân tộc Việt Nam có một câu chuyện cổ tích về trầu cao. Và như ông bà xưa nói, “miếng trầu là đầu câu chuyện”, mà cau là một phần không thể thiếu của miếng trầu. Từ bao đời nay, trầu cau là phần sính lễ quan trọng trong đám hỏi, lễ cưới của những cặp trai gái yêu thương nhau.

Với trẻ nhỏ, mo cau có thể làm đồ chơi để kéo nhau khắp đường làng ngỏ xóm. Mỗi lần nhìn thấy cây một chiếc bẹ cau vàng héo đi, mỗi ngày em đều mong ngóng nó rơi xuống để mang đi chơi cùng bạn bè. Những chiếc mo cau còn được bà cắt ra để làm quạt cầm tay cho mùa hè. Quạt mo cau rất bền và rất mát. Những giấc ngủ trưa của em đều được bà quạt mắt bằng mo cau.

Đó cũng là lý do em yêu câu cau. Cây cau lớn lên rồi già đi theo tuổi của bà. Ngày bà mất, cây cau im lìm nơi một góc sân và suốt hai năm không ra quả. Nó như đang thể hiện nỗi buồn vì thiếu vắng bà mỗi chiều đều ngồi dưới gốc cây cau, kể cho em và có lẽ cho cả cây cau nghe về những câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết xa xưa.

Với em, cây cau là người bạn tuổi thơ, là ký ức hạnh phúc bên bà, và còn là quê hương. Như có hai câu hát rằng: “Quê hương là đêm trăng tỏa/ Hoa cau rụng trắng ngoài hè”. Và em đã từng được trải nghiệm đêm trăng ấy. Đêm trăng của những ngày Xuân chuẩn bị sang hè, em nằm gối đầu lên chân bà  trên chiếc chiếu trải giữa hè nhà, em cùng bà nhìn về phía vầng trăng đã nhô một đoạn xa khỏi ngọn núi và sắp chạm đến buồng hoa cau. Bà kể cho em nghe chuyện cô Tấm, chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh và tay phe phẩy chiếc quạt mo cau để em mát và nhẹ nhàng đi vào giấc nhủ.

Cây cau, dù không mang lại nhiều giá trị kinh tế nhưng là món quà tinh thần to lớn đối với em. Cây cau lớn lên ở góc sân và chứng kiến quãng đời thơ ấu của em cùng bao kỉ niệm đẹp. Mỗi lần nhìn cây cau, em đều nhớ đến bà và cảm thấy ấm áp, hạnh phúc. Mai này có lớn lên thêm nữa và đi xa, thì hình ảnh cây mãi mãi là hình ảnh đẹp đẽ, ấm áp, gần gũi trong tim em. Vì cây cau gợi cho em nhớ về người bà kính yêu và quê hương xứ sở của mình.

Hy vọng rằng với bài gợi ý văn biểu cảm về loài cây em yêu trong yêu cầu trả bài tập làm văn số 2 trang 137, các em sẽ tham khảo được cách viết một bài văn biểu cảm đúng bố cục và nhiều cảm xúc.