Tìm hiểu thuyết minh về một phương pháp cách làm

I- Giới thiệu về một phương pháp (cách làm)

– Trước khi đi vào tìm hiểu phương pháp cách làm, các bạn cần đọc qua nội dung 2 văn bản trong sách trang 24-25.

Câu hỏi

Khi cần thuyết minh cách làm một đồ vật (hay cách nấu món ăn, may áo quần,…) người ta cần nêu những nội dung nào? Cách làm được trình bày theo trình tự nào?

Trả lời

– Khi cần thuyết minh cách làm một đồ vật (hay cách nấu món ăn, may áo quần,…) người ta cần nêu những nội dung sau:

 • Nguyên liệu
 • Cách làm
 • Yêu cầu về thành phẩm.

– Cách làm được trình bày theo trình tự:

 • Từ trên xuống dưới
 • Từ điều kiện, cách thức trình tự làm ra sản phẩm
 • Yêu cầu cần thiết đối với chất lượng của sản phẩm làm ra.

II- Luyện tập thuyết minh về một phương pháp cách làm

Câu 1: Hãy tự chọn một đồ chơi, trò chơi quen thuộc và lập dàn bài thuyết minh cách làm, cách chơi đó. Yêu cầu trình bày rõ ràng, mạch lạc?

Gợi ý đáp án:

Đề tài: Giới thiệu cách làm phong bao lì xì đón Tết

thuyet minh va mot phuong phap cach lam

Nguyên liệu:

+ Giấy màu, giấy A4, keo dán, kéo

+ Bút chì, bút màu, thước kẻ

Cách thực hiện

 • Bước 1: Sử dụng tờ giấy A4, cắt làm đôi hoặc cắt thành hình chữ nhật với kích thước 9×20 cm.
 • Bước 2: Lấy tờ giấy và gấp lại chừa mép trên khoảng 3 cm như hình.
 • Bước 3: Phần giấy gập lại thấp hơn, cắt bỏ rìa 2 bên khoảng 1 cm như hình.
 • Bước 4: Cắt bo nhẹ ở phần góc nơi giao nhau giữa 2 mép gấp.
 • Bước 5: Cắt hở 2 đường ở hai mép giấy
 • Bước 6: Gấp 2 viền bo theo hình chữ nhật nhỏ phía trong
 • Bước 7, 8: Bôi keo dán 2 mép gấp vừa gấp lại. Dán phần hình chữ nhật nhỏ phía trong lên để hoàn thiện bao lì xì.
 • Bước 9: Cắt bo tròn góc nắp bao lì xì
 • Bước 10: Hoàn thiện cơ bản bao lì xì.
 • Bước 11,12: Trang trí theo sở thích.

Yêu cầu thành phẩm

 • Phong bao lì xì kín đáo, chắc chắn, trang trí đáng yêu, sáng tạo.

Câu 2: Đọc bài giới thiệu sau đây. Hãy chỉ ra cách đặt vấn đề, cách đọc và đặc biệt là nội dung và hiệu quả của phương pháp đọc nhanh được nêu trong bài. Các số liệu trong bài có ý nghĩa gì đối với việc giới thiệu phương pháp đọc nhanh?

Gợi ý trả lời:

Cách đặt vấn đề: Đó là văn bản đã khẳng định được vai trò của việc đọc nhanh thông qua việc nêu phản đề. Cụ thể, như mặc dù công nghệ thông tin máy móc rất phát triển nhưng nó không thể thay thế được việc đọc sách. Đồng thời, văn bản cũng trình bày mâu thuẫn giữa việc đọc sách của con người với khối lượng thông tin khổng lồ của nhân loại. Cho thấy, việc đọc nhanh sẽ mang lại lợi ích to lớn như thế nào.

Cách đọc: tác giả đã trình bày cách đọc từ thấp đến cao. Bắt đầu là ở mức thấp có thể đọc thành tiếng. Thứ hai là ở mức cao có thể đọc thầm (đọc theo dòng và theo ý).Thứ ba là đọc lướt từ trên xuống dưới. Tiếp theo, người viết trình bày cách để có thể đọc sách hiệu quả như là không bám sát các từ mà nắm chắc các ý; Nên đọc từ từ, không quá nhiều một lúc; phân chia thời gian ngắn để có thể thu nhận đầy đủ thông tin chính của cuốn sách hay trang sách. Việc đọc nhanh không khó, vì vậy ai cũng có thể vận dụng được. Tuy nhiên khi đọc cần phải tập trung cao độ và có ý chí quyết tâm lớn.

Nội dung và hiệu quả của phương pháp đọc nhanh trong bài: Nội dung nêu ra rất tỉ mỉ và chi tiết. Đó là tác giả đã đưa ra những số liệu cụ thể như khi đọc theo phương pháp theo dòng thì nhiều người có thể đọc với tốc độ đạt từ 150 – 200 từ/ phút. Với cách đọc không theo từng câu mà thu nhận ý, tác giả đã chỉ ra hiệu quả của phương pháp này đó là giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin cần thiết trong một đoạn, một trang sách và có thể lọc bỏ được những thông tin không cần thiết. Hiệu quả của việc đọc này còn thể hiện qua số liệu cụ thể là chỉ cần một cái nhìn đã bao trùm lên 6 -7 dòng, và đôi khi cả trang mà không tốn nhiều thời gian.

*** Có thể nói, trong văn bản, tác giả đưa ra những dẫn chứng cụ thể để giúp người đọc thêm phần tin tưởng. Ví dụ như tác giả đưa ra những tấm gương đọc nhanh như Na-pô-lê-ông, Ban-zắc, Mac-xim Goroki… Hoặc những gương các nước tiên tiến như Nga, Mỹ mở ra các lớp dạy đọc nhanh.

Với cách đặt vấn đề rồi giải quyết như trên đã giúp người đọc dễ dàng hiểu được nội dung văn bản. Đồng thời, với cách trình bày khoa học, logic cùng các dẫn chứng sát với thực tế đã khiến văn bản trở nên đáng tin cậy và thuyết phục với người đọc.

Các số liệu trong bài có ý nghĩa gì đối với việc giới thiệu phương pháp đọc nhanh?

Các số liệu trong bài có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc giới thiệu phương pháp đọc nhanh. Nó mang tính xác thực, cụ thể, giúp người đọc hiểu cảm nhận rõ hơn hiệu quả của việc đọc nhanh.