Soạn TRẢ BÀI TẬP LÀM VĂN SỐ 5 Trang 51 Ngữ văn 9 Tập 2

(Soạn Trả bài tập làm văn số 5): Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống… Em hãy đặt một nhan đề gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình.

Câu 1: Vấn đề nghị luận đã được nhận thức rõ chưa? Bài viết đã trình bày đầy đủ các khía cạnh của sự việc, hiện tượng đời sống đó chưa và có sát với thực tế không?

Trả lời:

+ Vấn đề nghị luận đã được nhận thức rõ ngay từ đầu khi đọc phần đề bài. Cụ thể vấn đề cần nghị luận trong đề trên là hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

+ Bài viết của em đã cần phải trình bày tương đối đầy đủ các khía cạnh của hiện tượng vứt rác bừa bãi, sự việc này rất rõ ràng và sát với thực tế hiện nay, bất cứ nơi nào chỉ cần bước chân ra đường nơi công cộng là chúng ta đều bắt gặp trường hợp xả rác bừa bãi.

Câu 2: Bài làm đã có hệ thống luận điểm về cái đúng, cái sai, cái lợi, cái hại của sự việc, hiện tượng đưa ra nghị luận hay chưa? Có luận điểm nào hay và cách diễn đạt nào phù hợp?

Trả lời:

+ Bài làm đã có hệ thống luận điểm chỉ ra những mặt đúng sai lợi hại của hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng lên thế giới khách quan là môi trường sống và tới cón người xa hội bằng các lập luận chỉ ra nguyên nhân, tác hại, hậu quả và đánh giá được các mặt tác động của hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng và bày tỏ được quan điểm cá nhân.

+ Luận điểm hay nhất của em là đã nêu và phân tích được đầy đủ chi tiết tác hại của việc vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Cách diễn đạt luận điểm này là nêu ra số liệu chuẩn xác và các phép so sánh trong bài để chứng minh, phân tích và tạo độ tin cậy cho người đọc.

Câu 3: Luận điểm và luận cứ trong bài có phù hợp với nhau không?

Trả lời:

+ Luận điểm và luận cứ em sử dụng trong bài văn nghị luận phù hợp và liên kết chặt chẽ với nhau, luận cứ bổ sung, làm rõ, làm sáng tỏ cho luận điểm từ đó em có cơ sở cho luận điểm nêu sau để dẫn tới kết luận.

Câu 4: Giữa các thành phần trong bài đã có sự liên kết, mạch lạc và chặt chẽ chưa?

Trả lời:

Giữa các thành phần trong bài văn của em đã có sự liên kết, mạch lạc và chặt chẽ nhờ em hiểu rõ được vấn đề cần nghị luận từ đó em bám sát được về bài và xây dựng được hệ thống luận điểm, luận cứ, bố cục rõ ràng, đầy đủ, để lập luận và đưa ra kết luận của bản thân.

Câu 5: Sửa các lỗi chính tả, lỗi dùng từ và diễn đạt.

Trả lời:

+ Bài làm của em còn mắc một số lỗi chính tả như viết nhầm chữ (n) thành chữ (l) cần chú ý đọc lại bài và soát lỗi chính tả thường xuyên.

+ Lỗi dùng một từ lặp đi lặp lại nhiều lần do vốn từ nghèo nàn, cần đọc thêm sách và tra từ điển để biết thêm nhiều từ đồng nghĩa sử dụng thay thế trong bài làm giúp bài viết thêm sinh động và linh hoạt hơn.

+ Lỗi diễn đạt là em đã sử dụng lối văn phong ngôn ngữ sinh hoạt, văn nói vào trong văn viết cần chú ý sửa lại bằng cách đọc thêm nhiều sách và sử dụng từ điển tiếng việt để dùng từ chính xác khi viết, hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương và tạo sự logic, mạch lạc giữa các câu trong đoạn và giữa các đoạn văn trong bài bằng cách sử dụng các từ nối.