Phần 1: Chuẩn bị bài Thực hành đọc hiểu: Giờ Trái Đất trang 97 SGK Ngữ văn lớp 6

– Xem lại mục Chuẩn bị ở bài Hồ Chí Minh và “Tuyên ngôn Độc lập” để vận dụng vào bài Thực hành đọc hiểu: Giờ Trái Đất trang 97 SGK Ngữ văn lớp 6.

-Thu thập các thông tin liên quan đến việc hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất ở địa phương em và một số nơi khác. Trao đổi với mọi người xung quanh để thấy được ý nghĩa của Giờ Trái Đất

Trả lời:

  • Ý nghĩa của Giờ Trái Đất

Việc hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất ở địa phương em và những nơi khác: tắt điện 1 giờ từ 20h30-21h30 vào ngày Giờ Trái Đất hằng năm. Ý nghĩa của Giờ Trái Đất: Nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới; đề cao sợi dây liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài.

Tham khảo bài viết Thực hành đọc hiểu: Ca dao Việt Nam trang 42 SGK Ngữ văn lớp 6

Phần 2: Đọc hiểu bài Thực hành đọc hiểu: Giờ Trái Đất trang 97 SGK Ngữ văn lớp 6

Câu hỏi tại bài đọc Giờ Trái Đất trang 97 SGK Ngữ văn lớp 6

1. Chú ý thời gian đăng tải và sự kiện nêu ở Sa pô của bài viết?

Trả lời:

Thời gian đăng tải: 29/03/2014; Sự kiện nêu ở Sa pô của bài viết là sự kiện Giờ Trái Đất, ngày 29/03, 63 tỉnh thành tại Việt Nam sẽ cùng thế giới tham gia chiến dịch Giớ Trái Đất để sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu.

2.  Chỉ ra thông tin chính của phần 1

Trả lời:

– Thông tin chính của Phần 1: Vào năm 2004, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế Australia tìm kiếm phương pháp truyền thông mới để đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào hoạt động tuyên truyền.

3. Chú ý các mốc thời gian và thông tin cụ thể được nhắc đến ở phần 2

Trả lời:

+ Sang năm 2005, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế Australia cùng công ty Lê-ô Boc-net Xít-ni bắt đầu xây dựng ý tưởng dự án “Tiếng tắt lớn”

+ Đến năm 2006, nhà quảng cáo Lê-ô Boc- net đặt tên chiến dịch “Giờ Trái Đất” vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm

+ 31/03/2007, lễ khai mạc sự kiện giờ trái đất được tổ chức tại Xit-ni, Ô-xtray-li-a gồm 2,3 triệu người dân và 2100 doanh nghiệp tham gia

+ Ngày 29/03/2008, mở rộng chiến dịch ở 371 thành phố, thị trấn, hơn 35 quốc gia, 50 triệu người

+ Năm 2009, hơn 4000 thành phố, 88 quốc gia trên thế giới tham gia tắt đèn trong 1 giờ đồng hồ

+ Cuối 2009, giờ trái đất triển khai với sự tham gia của 192 nước trong đó có Việt Nam

4. Xác định một số câu có vị ngữ được mở rộng trong văn bản này

Trả lời:

+ Tổ chức này đã thảo luận với công ty quảng cáo Lê-ô Boc-net Xít-ni (Leo Burnett Sydney) về các ý tưởng truyền thông nhằm thu hút sự chú ý của người dân Ô-xtray-lia về vấn đề biến đổi khí hậu.

+ Một năm sau đó (2009), chiến dịch giờ Trái Đất đã thu hút sự tham gia của hàng trăm triệu người.

5. Chú ý các số liệu được đưa vào bài viết

Trả lời:

Các số liệu được đưa vào bài viết: Ngày 21/03/2007 sự kiện Giờ Trái Đất thu hút 2,2 triệu người dân và 2100 doanh nghiệp tại Ô-xtrây-li-a; 29/03/2008 sự kiện Giờ Trái Đất mở rộng được tổ chức ở 371 thành phố và thị trấn thuộc hơn 35 quốc gia trên thế giới với sự tham gia của hơn 50 triệu người; năm 2009 sự kiện thu hút hàng trăm triệu người, hơn 4000 thành phố và thị trấn thuộc 88 quốc gia trên thế giới,..

6. Chỉ ra thông tin mà ảnh cung cấp thêm cho bài viết?

Trả lời:

Thông tin mà bức ảnh cung cấp thêm cho bài viết: Hiện nay logo của Giờ Trái đất được thêm dấu “+” sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa. … Đây là một hành động đơn giản, mang tính biểu trưng để nhắc nhở cộng đồng, cá nhân hãy quan tâm, hành động để thích ứng và giảm thiểu BĐKH.

7. Ý kiến của ông En-đi Rít-li được đưa vào văn bản có tác dụng gì?

Trả lời:

Ý kiến của ông En-đi Rít-li được đưa vào văn bản có tác dụng: để mọi người nắm rõ được ý nghĩa lớn lao, sâu sắc của sự kiện Giờ Trái Đất.

8. Chỉ ra thông tin chính của phần 3

Trả lời:

Thông tin chính của Phần 3: Nhận thức của Thế giới về biến đổi khí hậu đã được nâng cao chưa từng thấy, góp phần thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng năng lượng của người dân.

Câu hỏi sau bài đọc Thực hành Đọc hiểu: Giờ Trái Đất trang 97 SGK Ngữ văn lớp 6

Tham khảo thêm bài Soạn thực hành đọc hiểu: Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Câu 1: Văn bản Giờ Trái Đất thuật lại sự kiện gì? Chỉ ra bố cục của văn bản?

Trả lời:

– Văn bản Giờ Trái Đất thuật lại sự kiện sự hình thành và phát triển của Chiến dịch Giờ Trái Đất.

– Bố cục của văn bản:

+ Ý tưởng hình thành

+ Sự ra đời của Chiến dịch và mức độ ảnh hưởng

+ Kết quả đạt được sau 6 năm tiến hành chiến dịch Giờ Trái Đất.

Câu 2: Các thông tin trong văn bản được sắp xếp theo trật tự thời gian. Hãy nêu các mốc thời gian được nhắc đến và tóm tắt thông tin chính tương ứng với mỗi mốc thời gian đó.

Trả lời:

– Các thông tin trong văn bản được sắp xếp theo trật tự thời gian:

+ Năm 2004: Tổ chức Bảo tổn Thiên nhiên Quốc tế Ô-xtrây-li-a tìm kiếm phương pháp truyền thông mới để đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào hoạt động tuyên truyền.

+ Năm 2005: Tổ chức Bảo tổn Thiên nhiên Quốc tế Ô-xtrây-li-a và Công ti Lê-ô Bớc-nét Xít-ni xây dựng dự án lớn tên “Tiếng tắt lớn”

+ Năm 2006: “Giờ Trái Đất” ra đời.

+ Ngày 31-3-2007: Lễ khai mạc Giờ Trái Đất tại Xít-ni kéo dài một tiếng đồng hồ.

+ Ngày 29-3-2008: Chiến dịch Giờ Trái Đất mở rộng tổ chức ở 371 thành phố và thị trấn.

+ Năm 2009: Chiến dịch Giờ Trái Đất ngày càng lớn mạnh thu hút hàng trăm triệu người và hơn 4000 thành phố, thị trấn thuộc 88 quốc gia trên thế giới.

+ Cuối năm 2009: nhận thức của thế giới được nâng cao chưa từng thấy; Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hiệp quốc với sự tham gia của 192 nước, trong đó có Việt Nam.

Câu 3: Văn bản trên sử dụng những phương tiện nào để cung cấp thông tin cho người đọc? Việc kết hợp các phương tiện đó có hiệu quả như thế nào?

Trả lời:

Phương tiện mà văn bản sử dụng để cung cấp thông tin cho người đọc: Hình ảnh, trần thuật, liệt kê các sự kiện theo trình tự thời gian, các số liệu cụ thể.

– Việc kết hợp các phương tiện đó giúp việc cung cấp thông tin đầy đủ, để người đọc tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng nắm bắt toàn bộ nội dung mà văn bản muốn truyền đạt, làm nổi bật sự hưởng ứng và quan tâm của Thế giới đối với sự kiện qua từng năm.

Câu 4: Thông tin từ văn bản trên có ý nghĩa gì đối với bản thân em? Chỉ ra ít nhất một việc em sẽ làm để thể hiện ý nghĩa đó.

Trả lời:

Thông tin từ văn bản trên giúp bản thân em nhận ra rằng môi trường hiện tại đang gặp nguy hiểm, mỗi người dân phải cùng chung tay giúp đẩy lùi tác hại của biến đổi khí hậu không chỉ qua việc tham gia sự kiện trái đất mà còn bằng những hành động nhỏ mỗi ngày: tiết kiệm điện, xả rác đúng nơi quy định,…