Soạn Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn trang 205 – 207, sách giáo khoa Ngữ Văn 11 tập 1 

(Soạn Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn)

Câu 1: Giả sử anh (chị) phải tiến hành một cuộc phỏng vấn hoặc trả lời phỏng vấn về việc giảng dạy và học tập môn Ngữ văn ở trường THPT. Hãy lần lượt thực hiện các bước sau đây. 

Trả lời: 

a) Chuẩn bị 

– Xác định chủ đề: Việc học tập của học sinh 

– Xác định mục đích: Nắm được thực trạng việc học tập của học sinh THPT hiện nay, từ đó đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả học tập.  

– Xác định đối tượng trả lời phỏng vấn: Phỏng vấn giáo viên và học sinh. Tuy nhiên đối với chủ đề này thì đối tượng trả lời phỏng vấn chủ yếu là học sinh các khối, các lớp. 

– Xác định hệ thống câu hỏi phỏng vấn phải đạt được các yêu cầu sau:  

+ Bám sát chủ đề, tránh lạc đề

+ Sắp xếp hệ thống câu hỏi logic, khoa học 

+ Dẫn dắt câu hỏi hợp lý, tinh tế

+ Tránh các câu hỏi trả lời có/ không. 

b) Thực hiện 

– Phỏng vấn: 

+ Về nội dung: phải nắm chắc chủ đề vấn đề học tập của học sinh hiện nay, đối tượng phỏng vấn 

+ Về phương pháp: dẫn dắt ngắn gọn, hợp lý, xúc tích, tạo không khí vui tươi. 

+ Về thái độ: người phỏng vấn phải khiêm tốn, nhã nhặn, tôn trọng, đồng cảm. 

– Trả lời phỏng vấn: 

+ Về nội dung: cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đề phỏng vấn. 

+ Về thái độ:  phải trung thực, khiêm tốn và tỏ rõ thiện chí hợp tác trả lời phỏng vấn. 

c) Rút kinh nghiệm 

– Sau buổi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn em đã nắm vững kiến thức và kĩ năng khi phỏng vấn đó là tôn trọng hoạt động phỏng vấn, tôn trọng quyền được trình bày ý kiến của mọi người; và trong quá trình phỏng vấn phải giữ được thái độ lịch sự, nhã nhặn, thiện chí với nhau. 

– Điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn đó là khi phỏng vấn vẫn còn gượng gạo, chưa được tự nhiên, cởi mở mặc dù đã nắm vững kiến thức và nội dung phỏng vấn. 

– Em sẽ khắc phục những điểm yếu trên bằng cách rèn luyện nói trước đám đông nhiều hơn nữa để tự tin hơn khi phỏng vấn. 

Câu 2 (Soạn Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn): Hãy cùng với nhóm học tập của mình biên tập và chỉnh sửa lại bản phỏng vấn mà nhóm đã tiến hành (ở bài tập 1), sau đó kiểm tra lại xem bản ghi chép đã trung thực, rõ ràng và sinh động hay chưa?

Trả lời: 

Bản phỏng vấn và trả lời phỏng vấn về đề tài học tập của học sinh cụ thể như sau: 

– Chào bạn, mình là phóng viên của báo Hoa học trò đang thực hiện đề tài học tập của học sinh THPT, mình xin phép được phỏng vấn bạn một số câu hỏi nhé! 

+ Chào bạn nhé. Mình là Hạnh Nguyên học sinh lớp 12C3 trường THPT Phan Đăng Lưu, mình rất vui được trả lời phỏng vấn ạ. 

– Hạnh Nguyên ơi, bạn có thể cho mình biết môn học yêu thích nhất của bạn là gì và bạn có gặp khó khăn gì trong quá  trình học tập không? 

+ Môn học yêu thích nhất của mình là môn Văn. Đối với mình 3 môn Văn – Sử – Địa không quá khó khăn vì đây là 3 môn học thuộc khối thi đại học. Tuy nhiên, các môn khối tự nhiên lại tương đối khó khăn với mình và việc sắp xếp thời gian học tập cân đối 3 môn này để thi tốt nghiệp THPT không hề đơn giản chút nào. 

– Bạn có thể cho mình biết thêm về thời gian phân bố các môn học hiện tại được không ạ? 

+ Hiện tại, mình ưu tiên thời gian học tập nhiều cho các môn ôn thi Đại học, còn các môn khác mình xác định chỉ đủ điểm qua cho nên…..hì hì. 

– Cảm ơn Hạnh Nguyên về bài trả lời phỏng vấn vừa qua! 

Câu 3 (Soạn Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn): Cùng các bạn trong nhóm tiếp tục luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn về đề tài: Hỏi chuyện một người bạn từ một vùng quê (hoặc từ một quốc gia khác đến)

Trả lời: 

Để thực hiện đề tài “Hỏi chuyện một người bạn từ một vùng quê (hoặc từ một quốc gia khác đến)” các em cần xác định được các vấn đề cần phỏng vấn như sau: 

+ Giới thiệu về bản thân 

+ Giới thiệu về đất nước, quê hương mình 

+ Chia sẻ về việc học tập, ước mơ 

– Ví dụ, bạn lựa chọn vấn đề phỏng vấn là giới thiệu về địa điểm du lịch thì cần có các câu hỏi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn như sau:  

A: Chào bạn, bạn đến từ đất nước nào? 

B: Bạn có biết đến Vịnh Hạ Long, Hồ Gươm, Tràng An không? Đó chính là Việt Nam quê hương mình. 

A: Ồ, Việt Nam của bạn có rất nhiều cảnh đẹp đúng không? Mình chưa từng đến đó, nhưng mình rất mê cảnh đẹp của danh thắng Tràng An Bái Đính. Bạn có thể chia sẻ cho mình về địa điểm du lịch này không? 

B: Danh thắng Tràng An Bái Đính là quần thể du lịch thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, nằm tại tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội 120km về phía Nam. 

A: Hình như Ninh Bình là cố đô xưa của nước Việt Nam xưa đúng không ạ? 

B: Bạn rất am hiểu về Việt Nam đấy chứ. Đúng vậy! Cố đô Hoa Lư khi xưa là kinh đô của nước Đại Cồ Việt. Sau khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi đã cho xây dựng kinh đô tại nơi đây, được bao bọc xung quanh bởi núi non trùng điệp, tạo thành hệ thống phòng thủ vững chắc, khó có quân xâm lược nào có thể xâm lăng. 

A: Việt Nam của bạn rất đẹp, có dịp nhất định mình sẽ ghé thăm. Cảm ơn bạn đã trả lời phỏng vấn.