Phần 1 – Câu  hỏi và trả lời phần Chuẩn bị

Câu hỏi:

a) Khi đọc du kí, các em cần chú ý:

+ Văn bản viết về chuyến đi đến đâu? Đi bằng phương tiện gì? Thái độ và cảm xúc của người viết ra sao?

+ Cảnh sắc và con người ở đó như thế nào? Tác giả ghi lại bằng cách miêu tả, kể chuyện, phát biểu cảm nghĩ hay kết hợp các yếu tố đó?

+ Bài du kí mang lại cho em hiểu biết, thái độ và tình cảm gì?

b) Tìm hiểu về loại hình du lịch mới ngày nay với tên gọi “du lịch sinh thái”, du lịch ở vùng miền Tây Nam Bộ được gọi là “du lịch miệt vườn”; về vùng Đồng Tháp Mười, Nam Bộ.

c)  Đọc trước văn bản Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Văn Công Hùng.

Trả lời :

Câu a

– Sau khi đọc bài du kí Đồng Tháp Mười mùa nước nổi:

+ Văn bản viết về chuyến đi đến Đồng Tháp Mười. Đi bằng phương tiện xe máy. Thái độ của người viết rất hào hứng, say mê, tự hào khi tìm hiểu về vùng đất mới.

+ Cảnh sắc và con người ở Đồng Tháp Mười: Cảnh sắc thiên nhiên bình dị, gần gũi, tươi đẹp với nhiều nét đặc trưng của Miền Tây sông nước. Con người thì mộc mạc, chất phác. Tác giả đã kết hợp cả ba cách là miêu tả, kể chuyện và phát biểu cảm nghĩ khi viết bài kí này.

+ Bài du kí giúp cho em hiểu biết về văn hóa, đặc điểm thiên nhiên và con người ở vùng Đồng Tháp Mười. Từ đó gợi cho em sự hứng thú, hào hứng khi biết thêm nhiều điều về một vùng đất mới.

Câu b

– Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả hướng đến sự tôn trọng với thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái khỏi sự ảnh hưởng và tác động của con người. Du lịch sinh thái là một kiểu du lịch dòi hỏi sự trách nhiệm của người trải nghiệm, đến các khu vực tự nhiên.  Du lịch sinh thái giúp thúc đẩy để bảo tồn, mang lại sự hài hòa giữa các cộng đồng và duy trì cuộc sống của người dân địa phương

Câu c

– Tìm hiểu về tác giả: Ông Văn Công Hùng, sinh năm 1958 tại Thanh Hóa, quê ở Thừa Thiên-Huế, hiện sống tại thành phố Pleiku, Gia Lai. Ông viết văn, viết báo và làm thơ từ năm 1981, đã xuất bản 11 đầu sách. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Gia Lai.

Phần 2- Câu hỏi và trả lời phần Đọc hiểu 

Câu hỏi

a) Lũ quan trọng như thế nào đối với Đồng Tháp?

b) Thế nào là” tràm chim”?

c) Món ăn nào là đặc sản của Đồng Tháp Mười?

d) Sen ở Đồng Tháp Mười có gì đặc biệt?

e) Khu di tích Gò Tháp có những gì đặc sắc?

f) Tác giả có cảm nhận gì về Đồng Tháp Mười qua thành phố Cao Lãnh?

Trả lời

a)  Lũ rất quan trọng, là nguồn sống đối với người dân Đồng Tháp Mười:

+ Lũ mang phù sa về cho sản xuất Nông nghiệp

+ Cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và đời sống

+ Mang lại nguồn thủy sản (tôm, cá, …)

+ Làm nên nền văn hóa đặc trưng của miền sông nước.

b) “Tràm chim” tức là tràm và chim gồm những cây tràm kết thành rừng và chim thì dày đặc thành vườn.

c) Món ăn đặc sản của Đồng Tháp Mười là cá linh kho ngót  và bông điên điển xào tôm.

d) Sen ở Đồng Tháp Mười rất đặc biệt so với sen ở các vùng khác sen ở đây chen giữa rừng tràm, sen tinh khiết bung nở giữa rừng chàm, không chen chúc chật chội chúng chiếm những không gian lớn bát ngát chỉ mình sen.

e) Khu di tích Gò Tháp có những nét đặc biệt như rộng khoảng 5000 mét vuông, cao hơn khoảng 5 mét, nằm giữa rốn Đồng Tháp Mười sàn sạt, lênh loang nước nên nó trở thành của hiếm, gắn liền với lịch sử chống Mĩ cứu nước. Hơn thế nơi đây còn khai quật được di tích nền gạch cổ niên đại 1500 năm trước.

f) Những cảm nhận của tác giả về Đồng Tháp Mười.

+ Con người: vui vẻ sống, hiền lành sống, năng động sống…

+ Cuộc sống ở đây: bình dị an lành, tự tin khẳng khái.

+ Tạo nên một Đồng Tháp Mười năng động, hiện đại đô thị Cao Lãnh vừa trẻ trung lại có gu kiến trúc…

Phần 3 – Câu hỏi và câu trả lời cuối bài:

Câu hỏi

Câu 1 trang 58 SGK Ngữ văn Lớp 6: Tác giả của bài du kí Đồng Tháp Mười mùa nước nổi đã lựa chọn, giới thiệu những gì để làm nổi bật màu sắc riêng của Đồng Tháp Mười?

Câu 2 trang 58 SGK Ngữ văn Lớp 6:: Tình cảm của tác giả thể hiện như thế nào khi viết về Đồng Tháp Mười? Hãy chỉ ra một số câu văn thể hiện rõ tình cảm ấy.

Câu 3 trang 58 SGK Ngữ văn Lớp 6:: Từ văn bản trên, theo em, bài du kí về một vùng đất mới cần chú ý giới thiệu những gì?

Câu 4 trang 58 SGK Ngữ văn Lớp 6:: Việc sử dụng ngôi kể thứ nhất trong bài du kí có tác dụng gì?

Câu 5 trang 58 SGK Ngữ văn Lớp 6: Nếu được đi thăm Đồng Tháp Mười, em sẽ đi đến nơi nào trong bài du kí? Vì sao?

Trả lời

Câu 1: Tác giả của bài du kí Đồng Tháp Mười mùa nước nổi đã lựa chọn, giới thiệu về: Nguồn sống của cư dân nơi đây – lũ, về những món ăn (cá linh kho ngót  và bông điên điển xào tôm), địa danh nổi tiếng (Tràm Chim, Cao Lãnh), về loài hoa đặc trưng – hoa Sen, về con người hiền lành, thân thiện nơi đây để làm nổi bật màu sắc riêng của Đồng Tháp Mười.

Câu 2: Tình cảm của tác giả khi viết bài kí này là tình cảm say mê, thích thú và tự hào. Được thể hiện qua một số câu văn như: “Sen vươn lên giữa nắng, giữa gió Phương Nam, kiêu hãnh và tự tin khoe sắc hồng đặc trưng của mình khiến con người chợt chùng lại, bang khuâng và ngơ ngác giữa thế giới sen; thấy rợn người cô độc giữa mênh mông Đồng Tháp Mười,…”

Câu 3: Từ bài du kí trên theo em để viết một bài du kí về vùng đất mới cần phải đặc biệt chú ý giới thiệu những đặc điểm nổi bật, riêng biệt, mới lạ của mảnh đất đó để người đọc khi đọc bài du kí đó sẽ lưu lại những ấn tượng sâu sắc. Đồng thời qua bài kí cũng cần thể hiện được tình cảm, cảm nhận riêng của bản thân người viết về đối tượng được viết.

Câu 4: Việc sử dụng ngôi kể 1 sẽ có tác dụng tạo được sự chân thật, khách quan, gần gũi, sinh động cũng như cảm nhận và tình cảm riêng của tác giả.

Câu 5: Nếu được đến thăm Đồng Tháp Mười thì em sẽ đi thăm Hoa Sen, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp khác biệt của Sen nơi đây.