Soạn Chương trình địa phương (Phần Tập làm văn) Trang 25-26 Ngữ văn 9 Tập 2

(Soạn chương trình địa phương)Tìm hiểu, suy nghĩ và viết bài về tình hình địa phương

Câu 1(Soạn chương trình địa phương): Yêu cầu

Tìm hiểu, suy nghĩ đề viết bài nêu ý kiến riêng dưới dạng nghị luận về một sự việc, hiện tượng nào đó ở địa phương.

Gợi ý:

Các em có thể lựa chọn các vấn đề để viết bài như: môi trường sống, An toàn vệ sinh thực phẩm, đời sống của nhân dân, những thành tựu trong quá trình đổi mới, chính sách an sinh xã hội của địa phương, tình hình an ninh – trật tự xã hội của địa phương em…

Câu 2(Soạn chương trình địa phương): Cách làm

Gợi ý:

+ Chọn một sự việc, hiện tượng có ý nghĩa ở địa phương em. Ví dụ: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Sau khi chọn sự vật, hiện tượng cần phải có dẫn chứng như là một sự việc, hiện tượng của xã hội nói chung cần được quan tâm. Dẫn chứng cần phải rõ ràng, mạch lạc, số liệu cụ thể, chính xác với thực tế.

+ Nhận định vấn đề chính xác, đúng chỗ, phản ánh đúng với thực tế địa phương, không nói giảm nói quá.

+ Bày tỏ thái độ tán thành hay phản đối xuất phát từ lập trường tiến bộ của xã hội, không đứng trên lập trường cá nhân hay vì lợi ích của cá nhân mình.

  • Nếu phản ánh mặt “phải”, nên chọn kiểu bài miêu tả, thuyết minh; nếu phản ánh mặt “trái” nên chọn kiểu bài nghị luận hoặc vừa miêu tả, vừa nghị luận.
  • Nếu tư liệu phong phú và có năng lực viết văn biểu cảm, nên chọn kiểu bài miêu tả; nếu kiến thức sâu rộng, lập luận tốt, nên chọn kiểu bài nghị luận.

+ Viết bài trình bày sự việc, hiện tượng và nêu ý kiến của bản thân: Thái độ viết bài phải rõ ràng, không chung chung, không lập lờ, không xuề xòa, qua loa. Bài viết cần có đầy đủ Mở bài, thân bài, kết bài.

Chú ý: Trong bài làm, các em không được ghi tên thật của những người liên quan đến sự việc, hiện tượng ngoài thực tế, vì như vậy bài làm mất tính chất của bài tập làm văn, ảnh hưởng đến cá nhân người được nhắc đến.

Bài tham khảo:

Đề bài: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Tỉnh Ninh Bình.

+ Mở bài: Giới thiệu vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm của toàn dân và toàn xã hội.

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của con người. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề con người luôn phải đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên trong thực tế, vì các mục đích khác nhau, nhiều người vẫn bàng quang, thậm chí quay lưng lại với nhu cầu thiết yếu này. Trên địa bàn tỉnh ta cũng không ngoại lệ, Tình hình ATVSTP đang ngày càng bất ổn và đe dọa tực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

+ Thân bài: giải thích khái niệm VSATTP?

Vậy VSATTP là gì? Và vì sao chúng ta phải chú trọng quan tâm?

VSATTP là việc thực phẩm không chứa chất bảo quản, không có yếu tố hóa chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Mở rộng ra bao gồm cả khâu cung cấp, chế biến, phân phối, bảo quản thực phẩm, không sử dụng những động vật chết làm thịt…

– Thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương nơi em sinh sống

Hiện nay do bất chấp đạo lý và vì lợi nhuận, những người trồng rau trên địa bàn tỉnh ta đã sử dụng bừa bãi các hoá chất bảo vệ thực vật như các loại thuốc cấm, thuốc có độ độc cao, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng để phun trừ các loại sâu bệnh, thuốc tăng trưởng trên các loại rau quả thiết yếu tiêu thụ hàng ngày, tiêm thuốc kích thích, thuốc bảo quản vượt quá mức cho phép để cho quả mau chín, ngâm ủ giá đỗ bằng các hóa chất tăng trưởng độc hại…đã làm tích luỹ một dư lượng lớn các hoá chất độc hại trong các loại rau quả.

Ngoài ra nhiều người trồng rau dùng cả nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều so với qui định của Bộ Y tế…Đó cũng là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính và mãn tính trên địa bàn dân cư, nhất là tại thành phố và các thị trấn trên địa bàn của tỉnh ta.

Cùng với rau quả, những người chăn nuôi (lợn, gà, bò, cá…) đã dùng những loại thuốc tăng trọng không rõ nguồn gốc và không được kiểm soát chặt chẽ để nuôi gia súc, gia cầm đã làm tăng hàm lượng các chất kháng sinh, các chất tăng trưởng trong thịt, cá cao hơn nhiều so với qui định và trở nên rất khó kiểm soát đối với các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó một số cửa hàng ăn uống đã sử dụng các loại thịt ôi thiu, thịt đông lạnh biến chất không rõ nguồn gốc sau đó tẩm gia vị, phẩm mầu không được phép của Bộ Y Tế để chế biến các món ăn nhằm “hấp dẫn” người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng, nhà hàng chế biến thức ăn không đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP, khu vực chế biến mất vệ sinh hoặc ngay cạnh bãi rác. Đó là nguyên nhân phát sinh và lan truyền dịch bệnh trong cộng đồng như dịch tả, dịch lợn tai xanh, ngộ độc thực phẩm…ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra các loại thực phẩm thiết yếu khác cũng chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng như: Các loại rượu dùng hàng ngày do các gia đình tự nấu và pha chế, rượu giả ở các cửa hàng ăn uống chứa độc tố methanol ở liều lượng cao gấp hàng chục lần cho phép (độc tố này chứa nhiều trong rượu sắn và cồn công nghiệp, khi uống bị đau đầu và suy giảm thị lực) mà các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo. Các loại hải sản, bánh kẹo, nước mắm, bún, bánh phở…..chứa Foormol mà người chế biến và buôn bán đã dùng để bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu và nấm mốc.

Vì vậy hãy cẩn thận với mọi loại thực phẩm hàng ngày, hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn.

– Tác hại, hậu quả của việc mất VSATTP là gì?

Tác hại lớn nhất, trực tiếp nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi tiêu dùng các loại thực phẩm không an toàn, con người đã phải trả giá quá đắt bằng sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm. Các loại thuốc bảo quản, thuốc tăng trưởng cho rau củ quả cây trồng là một hoá chất cực kỳ độc hại, có thể gây ung thư dạ dày và ung thư phế quản. Ngoài ra các loại sữa tươi, sữa bột được nhập lậu từ Trung Quốc chứa một lượng lớn melamine (mà các phương tiện thông tin đại chúng đã có một thời nên tiếng) là nguyên nhân gây sỏi thận và ung thư, hàng ngày vẫn được tiêu dùng với số lượng lớn, chủ yếu dùng cho trẻ em và người bị bệnh.

Các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh và thuốc trừ cỏ dại…), kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh có trong các loại rau quả hoặc các chất kháng sinh, chất tăng trọng có trong thịt cá sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ, tủy sống…của con người là tiền đề để phát sinh các loại bệnh tật như ung thư, loãng xương, suy giảm trí nhớ và thoái hóa xương khớp.

Trong thực tế hàng ngày vẫn diễn ra các vụ ngộ độc thực phẩm: Nhẹ thì buồn nôn, chóng mặt, đi ngoài, đau đầu…khi bị nặng mới vào viện cấp cứu. Vì vậy các bệnh viện mới chỉ thống kê được các vụ ngộ độc thực phẩm nặng (cấp tính), ngoài ra còn vô vàn các vụ ngộ độc thực phẩm nhẹ hoặc mãn tính diễn ra hàng ngày thì không cơ quan, đơn vị nào thống kê được.

Hậu quả lớn hơn là mất VSATTP ảnh hưởng đến Kinh Tế-Xã hội. Nếu bạn thắc mắc tại sao việc vệ sinh an toàn thực phẩm lại ảnh hưởng đến nền kinh tế, xã hội chứ? Bạn biết đấy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm rất là quan trọng và thiết thực trong đời sống xã hội hiện nay. Nếu một người bị ngộ độc thực phẩm, sẽ ảnh hưởng đến thời gian và tiền bạc của không chỉ là người đó mà còn ảnh hưởng đến cả những người thân, những người sống xung quanh họ. Không những thế những tổn thất về mặt tinh thần của họ lẫn người thân của họ cũng không nhỏ dẫn đến năng suất làm việc sẽ giảm, từ đó mà ảnh hưởng đến công ty, chỗ làm của họ. Cứ như thế mà việc này có tính ảnh hưởng lan truyền.

Đối với một nước nền kinh tế phát triển cũng là nhờ một phần sự phát triển của nền công nghiệp sản xuất thực phẩm, nếu thực phẩm bị đánh giá là mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì có phải là ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia hay không?

Cụ thể đối với Ninh Bình chúng ta – một tỉnh phát triển du lịch – dịch vụ nhưng tình trạng mất VSATTP gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trải nghiệm của khách du lịch, họ sẽ có cái nhìn xấu về Ninh Bình thì khả năng sử dụng các dịch vụ ăn uống, hoặc quay lại tham quan và giới thiệu cho người khác biết đến Ninh Bình là rất thấp. DiỀu này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của tỉnh nhà.

– Nguyên nhân của việc mất VSATTP là gì?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ATVSTP trên địa bàn tỉnh ta. Đầu tiên là nguyên nhân khách quan. Hiện tại công tác quản lý, kiểm tra từ phía cơ qun chức năng còn lỏng lẻo, chưa được chú trọng. Khung xử phạt còn thấp chưa đủ để răn đe người vi phạm. Và nguyên nhân quan trọng nhất chính là nguyên nhân chủ quan của con người. Nó xuất phát từ chính ý thức của chúng ta. Người buôn bán kinh doanh, sản xuất thì ham lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe cộng đồng. Người mua, người sử dụng thì thiếu hiểu biết, ham rẻ, chưa rõ về tác hại của mất VSATTP nên vẫn vô tư sử dụng những sản phẩm mất ATVSTP, còn cầu là còn cung. Chừng nào ý thức của người dân trên địa bàn tỉnh ta được nâng cao, mọi người đồng lòng tẩy chay hàng kém chất lượng và lựa chọn những nơi cung cấp, sản xuất chế biến thực phẩm đạt ATVS thì thực trạng mất ATVSTP trên địa bàn tỉnh ta mới được thuyên giảm.

– Giải pháp nâng cao ATVSTP trên địa bàn tỉnh

Trong những năm qua, nhà nước và các cơ quan chức năng của tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao ATVSTP cũng như tạo hành lang pháp lý để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Song vấn đề kiểm tra, kiểm soát ATVSTP hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn và bất cập cả về con người lẫn phương tiện giám định đồng bộ thực phẩm.

Vì vậy để không ngừng nâng cao chất lượng ATVSTP thì phải không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh về ý nghĩa của ATVSTP đối với sức khoẻ con người. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng như Y tế, Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản lý Thị trường của tỉnh…. cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết và triệt để hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm… Các cấp có thẩm quyền cũng cần ban hành các chế tài pháp lý để xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp sản xuất, vận chuyển, buôn bán, chế biến vi phạm các qui định về ATVSTP tuỳ theo mức độ cụ thể. Có như vậy chúng ta mới bảo vệ được sức khoẻ con người về trước mắt và lâu dài.

Mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ mình và gia đình trước sự mất VSATTP bằng cách lựa chọn những nguồn thực phẩm sạch, rõ ràng về nguồn gốc cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Hạn chế ăn các thực phẩm chưa chín, tốt nhất nên ưu tiên ăn chin uống sôi để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tránh sử dụng chung những dụng cụ chế biến thực phẩm cho loại chín và sống chung với nhau. Nếu có hai bộ dụng cụ, cho thực phẩm sống riêng, cho thực phẩm chín riếng.

Hạn chế ăn uống ở những hàng quán lề đường, ăn quà vặt bán rong không có bản quản kỹ.

Tránh sử dụng những thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu, quá hạn.

– Bài học rút ra

Mỗi chúng ta cần tìm hiểu, nâng cao nhận thức của bản thân, trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức để phòng tránh và giảm thiểu tác hại từ mất VSATTP gây ra. Đồng thời nên chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về VSATTP, tuyên truyền cho những người khác cùng bết, hành động và chấp hành quy định VSATTP để tỉnh ta ngày càng văn minh, giàu đẹp, đời sống sức khỏe của người dân trên địa bàn được đảm bảo hơn.

+ Kết bài: Khẳng định lại vấn đề giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống.

Giữ gìn VSATTP là giữ gìn sức khỏe của chính chúng ta đồng thời góp phần ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh té xã hội và bảo vệ hình ảnh tỉnh nhà trong mắt bạn bè quốc tế.