1. ĐỊNH HƯỚNG

a, Trình bày ý kiến về một vấn đề

Người viết nêu lên những suy nghĩ, nhận xét, đưa ra lí lẽ, bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình.

Câu 1: Có người cho rằng Việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp của người Việt trẻ làm mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt. Ý kiến của em như thế nào?

Trả lời:

Theo em việc sử dụng tiếng Anh cùng với tiếng Việt của người Việt trẻ là không nên. Nhiều người trẻ chưa ý thức được đã sáng tác thêm các kí hiệu, sử dụng tiếng Anh để Tây hóa Tiếng Việt. Tiếng Việt là ngôn ngữ truyền thống mang nét đẹp văn hóa của người Việt. Việc du nhập văn hóa ngoại lai sẽ khiến tiếng Việt mất đi bản chất của nó. Chúng ta nên gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt.

Câu 2: Em có ý kiến gì về nhận xét:” Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi được nhiều điều”?

Trả lời:

Tham quan, du lịch là hoạt động trải nghiệm thực tế. Các kiến thức về lịch sử và giá trị văn hóa được tiếp thu qua hướng dẫn viên du lịch. Việc đi tham quan sẽ giúp em mở rộng kiến thức và hiểu sâu hơn về một giá trị văn hóa, lịch sử đó. Thực tế, em đã được đi du lịch và tham quan nhiều địa danh trên cả nước. Em cảm thấy thú vị và ghi nhớ được nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Điều đó, giúp em bổ trợ kiến thức trong quá trình học tập sau này.

Câu 3: Ý kiến của em như thế nào về vai trò của gia đình với mỗi người?

Trả lời:

Bác Hồ từng nói “Gia đình là tế bào của xã hội”. Gia đình là nơi nuôi dưỡng mỗi con người. Vai trò của gia đình rất quan trọng. Và tình cảm của gia đình vô cùng thiêng liêng. Con cái sống trong sự che chở, dạy dỗ của bố mẹ, được chăm sóc, được nuôi dưỡng thành tài. Không chỉ có cha mẹ còn có sự chỉ bảo và dạy dỗ của ông bà. Họ đều là những bậc sinh thành, những người đi trước, có kinh nghiệm, có kiến thức để nuôi dạy con cháu. Ai cũng cần có 1 gia đình ấm áp, hạnh phúc. Mỗi một gia đình hạnh phúc thì sẽ có 1 xã hội hạnh phúc. Mỗi chúng ta cần yêu quý, trân trọng gia đình mình nhiều hơn.

Câu 4: Em có ý kiến gì về vai trò của việc đọc truyện truyền thuyết, cổ tích

Trả lời:

Khi đọc truyện cổ tích, truyền thuyết sẽ giúp các em có cái nhìn khách quan về nhân cách con người. Từ đó, định hướng con đường đúng đắn cho mỗi người đọc.

Truyện cổ tích, truyền thuyết còn giúp gia tăng cảm xúc của em. Em có thể trình bày và đưa ra quan điểm của mình về sự vật, sự việc và dễ dàng bày tỏ cảm xúc của mình. Ví dụ, dọc truyện “Cô bé bán diêm”, em có thể khóc theo từng phân cảnh quẹt que diêm.

Đọc truyện còn giúp em thông minh hơn, gia tăng khả năng xử lý tình huống như cô bé quàng khăn đỏ. Em nhận thức được đâu là người xấu, đâu là người tốt.

Việc đọc truyện truyền thuyết, cổ tích là cần thiết, giúp các em phát triển bản thân và định hướng tính cách của mình tốt và tích cực hơn.

b, Để trình bày ý kiến của mình các em cần xác định

– Đó là vấn đề gì? Ý kiến của em về vấn đề đó như thế nào?

Em cần xác định đó là vấn đề gì và quan điểm của em đồng tình hay không đồng tình về quan điểm đó. Ví dụ: Hoạt động tham quan, du lịch giúp em mở mang kiến thức về lịch sử, địa lý. Em được biết nhiều điều thú vị hơn, trân trọng giá trị văn hóa lịch sử hơn.

– Các lí lẽ và bằng chứng em đưa ra để thuyết phục mọi người là gì?

Em đã được thăm địa đạo Củ Chi. Đây là địa danh được nhắc nhiều lần trên truyền hình. Nhưng khi em tới nơi, tận mắt nhìn thấy mới nhận ra được nhiều điều. Chiến sĩ Việt Nam đã anh dũng và tài thao lược quân sự của các tướng ngày ấy. Cả dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ.

– Khi trình bày cần có thêm thiết bị gì?

Có thể chuẩn bị thêm tranh ảnh tư liệu trải nghiệm thực tế hoặc các đoạn video.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt câu văn

Điều chỉnh âm lượng nói cao, thấp, trầm, bổng phù hợp với ngữ cảnh

trình bày ý kien trang 84
Trình bày ý kiến về một vấn đề

2. THỰC HÀNH

Bài tập: Em có ý kiến gì về nhận xét: “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi được nhiều điều”?

a, Chuẩn bị kiến thức về hoạt động tham quan

– Mục đích, nội dung bài nói:

Em đưa ra ý kiến, nhận định của mình về tham quan, du lịch như thế nào? Sẽ mở rộng và học hỏi được những gì?

– Tư liệu dành cho bài viết:

+ Tranh ảnh, sách, báo hoặc chương trình giới thiệu điểm du lịch trên truyền hình

+ Qua lời kể của người thân

– Liên hệ với mình, em đã đi du lịch như thế nào hoặc người thân xung quanh em có chuyến đi như thế nào?

b, Tìm ý và lập dàn ý: trình bày ý kiến của mình về tham quan, du lịch

* Để tìm được ý cho bài viết, em cần đặt các câu hỏi và trả lời các câu như:

– Định nghĩa về tham quan, du lịch:

+ Tham quan là hoạt động của du khách đến thăm, tìm hiểu về quan cảnh, giá trị văn hóa, lịch sử

+ Du lịch là hoạt động của du khách muốn đi xa nơi cư trú của mình đến những vùng đất mới

– Tham quan, du lịch có mục đích là gì?

+ Tìm hiểu, khám phá vùng đất mới hoặc khu bảo tồn di tích lịch sử….

+ Nâng cao hiểu biết, trải nghiệm thực tế và thăm thú con người, tập quán…

– Hoạt động này mang lại lợi ích tích cực gì cho người tham gia?

+ Tình cảm: có tình cảm, gắn kết với nơi đến

+ Nhận thức: nâng cao hiểu biết, mở rộng kiến thức

+ Kinh nghiệm: bài học thực tế, trải nghiệm thú vị

– Nên tổ chức hoạt động tham quan, du lịch như thế nào để vừa hiệu quả vừa phù hợp với tình hình thực tế

+ Nên có kế hoạch từ trước, tìm hiểu trước về địa điểm đến. Mình sẽ đi những đâu, làm những gì, tìm hiểu về điều gì?

+ Có thể học hỏi kinh nghiệm của người đã từng đến nơi đó (nếu có)

* Lập dàn ý

Mở bài: Họ tên người giới thiệu và vấn đề cần trình bày là gì?

Thân bài:

  • Ý kiến của bản thân về vấn đề tham quan, du lịch như thế nào?

Ví dụ: Thực tế có rất nhiều cách để mỗi chúng ta mở rộng hiểu biết như đọc sách báo, nghe đài. Nhưng cách tốt nhất và trải nghiệm thú vị nhất là tham quan, du lịch

  • Giải thích về tham quan, du lịch:

+ Tham quan là hoạt động của du khách đến thăm và tìm hiểu về quan cảnh, giá trị văn hóa, lịch sử

+ Du lịch là hoạt động của du khách muốn đi xa nơi cư trú của mình đến những vùng đất mới. Với mục đích để tìm hiểu về con người, tập quán, phong cảnh.

Ví dụ: Tham quan Địa đạo Củ Chi sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan, trực diện về lịch sử…

  • Lợi ích của tham quan du lịch là:

– Nâng cao vốn hiểu biết, thêm gắn kết và có tình cảm với địa danh trên đất nước

– Được trải nghiệm thực tế.

  • Khi đi du lịch, chúng ta cần có kế hoạch đi những đâu, làm những gì, gặp gỡ những ai. Trong quá trình đi cần lắng nghe, quan sát và ghi chép lại.

Kết bài

– Khẳng định lại quan điểm của mình về tham quan, du lịch: Bạn sẽ được mở rộng kiến thức, ghi nhớ lâu hơn khi trực tiếp tham quan, du lịch

– Nguyện vọng, ý định nếu được đi tham quan, du lịch: Tôi mong muốn mình sẽ được đến những vùng đất mới, được khám phá và trải nghiệm thực tế…

c, Nói và nghe về hoạt động tham quan, du lịch

ham dia dao cu chi 3.1.22
Tham quan, du lịch hầm địa đạo Củ Chi

Dưới đây là bài mẫu nói và nghe về một hoạt động tham quan du lịch các em có thể tham khảo

Mở đầu

Xin chào các bạn! Tôi là A đến từ lớp 6A1, trường THCS Hồ Tùng Mậu. Thật vinh dự hôm nay được đứng trước các bạn để nêu quan điểm của mình về hoạt động tham quan, du lịch. Vậy, tham quan, du lịch có thật sự giúp chúng ta mở rộng hiểu biết và học hỏi nhiều điều không? Chắc chắn là có rồi.

Thân bài

Trên thực tế có vô số cách để chúng ta có thể mở rộng vốn hiểu biết và nâng cao kiến thức của mình. Ví dụ như: đọc sách báo, nghe đài, nghe lại qua lời kể của người khác… Nhưng, cách tốt nhất để nâng cao kiến thức là tham quan du lịch vì bạn được trực tiếp nhìn ngắm, cảm nhận. Thậm chí, bạn còn được tự mình trải nghiệm sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, có ấn tượng sâu sắc hơn.

Tham quan, du lịch về cơ bản là hoạt động của du khách đến thăm và tìm hiểu về quan cảnh, văn hóa, lịch sử… Hoạt động này là du khách sẽ rời xa nơi cư trú của mình trong 1 thời gian nhất định.

Trên đất nước Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng, thú vị. Ở Việt Nam, bạn có thể đến địa đạo Củ Chi, Lăng Bác, Vịnh Hạ Long… Mỗi một địa danh sẽ có giá trị văn hóa lịch sử riêng, bạn còn được khám phá những điều mới lạ mà có thể bạn chưa biết. Điều thú vị nhất khi đi du lịch chính là tận mắt chứng kiến, tự cảm nhận, ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Thực tế, tôi đã đi nhiều nơi, được tham quan nhiều địa danh và được mở rộng nhiều kiến thức. Nhất là kiến thức lịch sử, tôi cảm thấy rất xúc động và biết ơn những chiến sĩ anh hùng đã hy sinh cho đất nước Việt Nam.

Khi đi du lịch, bạn sẽ có thêm tình cảm về địa danh đó, có kinh nghiệm. Đặc biệt là có kiến thức bỏ túi mang về. Để chuyến đi du lịch có hiệu quả, các bạn đừng quên lắng nghe, quan sát và ghi chép lại nhé! Điều này sẽ có ích rất nhiều cho các bạn khi tham quan, du lịch.

Kết thúc

Tôi đã được mở rộng kiến thức và vốn hiểu biết của mình khi được tham quan, du lịch. Tôi mong muốn trong thời gian tới mình sẽ được đi để khám phá và trải nghiệm thực tế… Tôi hy vọng, các bạn cũng sẽ có những chuyến tham quan, du lịch để trải nghiệm thực tế trong tương lai.

d, Kiểm tra và chỉnh sửa

Rút kinh nghiệm về nội dung trình bày gồm những nội dung sau:

Người trình bày: đã nói đủ hết các ý trong dàn bài chưa? Có lỗi trình bày gì không?

Người nghe: Có nắm được các ý người trình bày nói không? Có mắc lỗi nghe không? Và có phản biện gì về vấn đề người trình bày nêu không?