Soạn bài Luyện tập trang 9, sách Ngữ Văn lớp 7 tập 1

Nguồn Internet

Câu 1 (Luyện tập trang 9, SGK Ngữ Văn lớp 7, tập 1): Một bạn cho rằng có rất nhiều ngày khai trường, nhưng ngày khai trường để vào học lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người. Em có tán thành ý kiến đó không? Vì sao?

Trả lời:

– Một bạn cho rằng có rất nhiều ngày khai trường nhưng ngày khai trường để vào học lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người. Em hoàn toàn tán thành với ý kiến này.

– Vì:  Học sinh lớp Một được chuyển tiếp từ môi trường mầm non. Nên khi được đi khai giảng lớp Một sẽ rất bỡ ngỡ, xen sự hào hứng, lo lắng không biết vào lớp Một sẽ như thế nào? Có khác với lớp mầm non không? Ngoài ra khi vào lớp Một sẽ được làm quen với nhiều bạn bè thầy cô và có sự chuyển biến nhận thức mạnh mẽ bắt đầu sự tự lập tự giác trong học tập. Chính vì vậy khai giảng đầu tiên trong cuộc đời mỗi con người rất thiêng liêng và ấn tượng.

Câu 2 (Luyện tập trang 9, SGK Ngữ Văn lớp 7, tập 1): Hãy nhớ lại và viết thành đoạn văn về ngày kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên của mình.

Trả lời:

*Đoạn văn về ngày kỷ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai giảng đầu tiên cần được triển khai theo các ý sau:

+  Chuẩn bị trước ngày khai giảng: quần áo, sách vở, giày dép….

+  Khung cảnh trên đường đến trường như thế nào?

+  Cảm xúc khi được mẹ dẫn vào ngôi trường học đầu tiên

+  Quang cảnh ngôi trường mới: sân trường, lớp học, bạn bè….

+  Cảm xúc khi được gặp thầy cô và làm quen với bạn bè.

*Đoạn văn tham khảo về ngày kỷ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai giảng đầu tiên

Khai giảng đầu tiên để lại nhiều ấn tượng sâu đậm nhất trong em đó là khai giảng bước vào lớp 1, trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ. Trước ngày khai giảng em đã chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, vở tập viết, bút chì, thước kẻ. Mẹ còn mua cho em một bộ quần áo rất đẹp có thêu logo trường để ngày mai mặc đi khai giảng. Cảm giác trong em lúc ấy rất hồi hộp xen chút lo lắng.

Hôm sau, mẹ gọi em dậy thật sớm, mặc quần áo tươm tất rồi mẹ chở em đến trường. Sáng sớm, trời trong xanh, gió mát, những con chim hót líu lo chuyền cành như chào mừng em bước vào năm học mới. Đến cổng trường mẹ ôm hôn em và nói: “Con gái của mẹ, tự tin bước vào trường thôi nào, đi học thật vui vẻ con nhé!”. Rời xa vòng tay mẹ mọi thứ thật lạ lẫm, trường học to hơn trường mẫu giáo, có nhiều bạn bè và các thầy cô.

Em bước nhanh và đi tìm lớp 1A nhưng trường rộng quá không biết lớp ở đâu. Cảm giác lạc lõng, bơ vơ buồn phát khóc thì cô Mai Phương chủ nhiệm lớp từ đâu chạy đến ân cần hỏi thăm rồi dẫn em đến địa điểm của lớp mình, ổn định chỗ ngồi để chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng trọng đại nhất của cuộc đời.”