Phân tích vẻ đẹp của sông hương chi tiết

Mở bài

Hoàng Phủ Ngọc Tường là nhà văn xứ Huế. Ông nổi tiếng với những tậ bút kí và có sức liên tưởng, tượng tưởng dồi dáo, lối hành văn khiến người đọc mê đắm. Trong tác phẩm Ai đặt tên cho dòng sông hương cũng vậy, đây là tùy bút tiêu biểu cho phong cách của tác giả. Với sự kết hợp nhuận nhuyễn giữa chất trí tuệ và trữ tình, giữa nghị luận sắ biến và tư duy đa chiều, tác giả đã khái quát và thể hiện lên vẻ đẹp con sông Hương. Đây là vẻ đẹp tiêu biểu của cố đô thi ca.

Thân bài chi tiết

  • Luận điểm 1: Vẻ đẹp tự nhiên của sông Hương

Phân tích vẻ đẹp của sông hương – “Ai đã từng đặt tên cho dòng sông” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Hoàng Phủ Ngọc Tường trong thể loại bút ký. Tác phẩm viết về sông hương với những góc nhìn đa chiều, đặc sắc, đặc biệt vấn đề tâm linh vô cùng huyền bí.

Đọc tác phẩm, độc giả như đang tìm hiểu về một cuốn bách khoa toàn thư bởi nó chứa đựng sâu rộng mọi lĩnh vực về văn hóa, lịch sử, địa lý và văn học, nghệ thuật, thậm chí tâm linh. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của con người vẫn là hướng đến thiên nhiên, sống hòa quyện vào thiên nhiên.

Trong đoạn mở đầu bài bút ký, sông hương được nhà văn tái hiện như một dòng sông chân thật, được khám phá và nhìn nhận, đánh giá bằng những gì trước mắt. Dòng sông có nhiều đoạn chảy mang nhiều vẻ đẹp khác nhau, khi thì như dải lụa trong trẻo vắt ngang thượng nguồn, khi thì như một bản trường ca của rừng già, chảy ào ào dưới bóng cây đại ngàn, lúc thì mãnh liệt vượt qua gềnh thác, cuộn xoáy vào những đáy vực sâu. Thêm vào đó, dòng sông lại mang thêm vẻ đẹp dịu dàng, say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu hoa đỗ quyên. Quá nhiều vẻ đẹp trên một dòng sông. Điều này càng cho thấy tác giả yêu sâu sắc thế nào, thấu hiểu thế nào mới có thể lột tả được chân thật vẻ đẹp đa chiều của sông hương. Hiếm có dòng sông nào lại mang trong mình nhiều vẻ đẹp đến thế, giống như “dữ dội và dịu êm”. Đặc biệt, tác giả đã thổi vào con sống một nhân cách, một tâm hồn với biện pháp sử dụng nhân hóa. Khi sông chảy qua dải Trường Sơn, nó như một con người thật sự, biến uốn éo mình, bung xõa từng địa hình. Chảy qua núi rừng Sông Hương khéo léo tạo thành những đường cong mềm mại hai bên sỏi đá. Về đến Huế, nó rũ bỏ hình ảnh hoang dại của mình trở thành dòng sông êm đềm, du dương, dịu dàng. Giữa khung cảnh yên bình này, sông Hương như một nàng thơ xứ Huế, vừa mộng mơ dịu dàng mà cũng đỗi đằm thắm, làm say đắm khách quan. Dòng sông Hương càng tô điểm thêm vẻ đẹp của Huế, tạo nền tảng cho hàng trăm bài thi ca về Huế về Sông Hương. Sông hương chính là khơi nguồn sáng tạo của biết bao thi sĩ. Nhưng phải khẳng định rằng, chỉ có Hoàng Phủ Ngọc Tường mới có đủ tình yêu, sự tinh tế, quan sát chi tiết các dòng chảy sông Hương, cảm nhận được vẻ đẹp đa chiều mà con sông mang lại. Để rồi đến Huế sông Hương lại ôm trọn Huế, trở thành điểm nhấn của Huế, như tấm gương khổng lồ phản chiếu vẻ đẹp biển ảo của Huế.

  • Luận điểm 2: Vẻ đẹp của sông Hương từ góc nhìn lịch sử

Pphân tích vẻ đẹp của sông hương Ít ai có thể hình dung rằng, dòng sông Hương lại là nhân chứng của lịch sử, chứng kiến bao sự đổi thay của nơi đây. Chúng ta mới chỉ nhìn thấy vẻ đẹp sông Hương qua con mắt người đời, trần trụi, chân thật. Nhưng dưới con mắt của bậc tài hoa Hoàng Phủ Ngọc Tường, dòng sông Hương còn là nhân chứng hào hùng của dân tộc, không chỉ chứng kiến mà còn tham gia vào cuộc đấu tranh trường kì. Ở thế kỉ 18, sông Hương soi bóng kinh thành Phú Xuân của người anh hùng Nguyễn Huệ, một trăm năm sau lại soi bóng những cuộc khởi nghĩa bi tráng ủa nhân dân. Dòng sông Hương đã khắc sâu bao nhiêu xương máu của dài đất hiền đổ xuống sông. Không những vậy, sông Hương còn chứng kiến cuộc chiến đấu CMT8 – cuộc chiến đấu rung chuyển thoải đại và cổ vũ nồng nhiệt cho chiến công năm Mậu Thân. Sông Hương không chỉ mang trong mình vẻ đẹp tự nhiên vốn có mà nó còn mang trong mình những di tích lịch sử, trở thành một nhân chứng đắt giá, sống cùng dân tộc và đau cùng dân tộc. Sông Hương mềm mại dịu dàng cũng đã từng nhường chỗ cho sự anh dũng, kiên cường trong suốt những thăng trầm của lịch sử. Càng đọc những áng văn lịch sử về sông Hương, chúng ta lại càng thấy gắn bố, yêu con sông này tha thiết. Cái tên Sông Hương mới dịu dàng, nên thơ làm sao, vậy mà cũng có những gia đoạn lịch sử nó lại hào hùng đến thế.

  • Luận điểm 3: Phân tích vẻ đẹp của sông hương – Vẻ đẹp của sông Hương từ góc nhìn văn hóa

Vẻ đẹp của sông Hương không chỉ dừng ở vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp lịch sử, mà nó còn là vẻ đẹp văn hóa. Sông Hương chính là “người mẹ phù sa cua vùng văn hóa xứ sở”. Bởi toàn bộ âm nhạc cổ điển Huế, những bản đàn theo suốt cuộc đời Kiều hay bản Tứ Đại cảnh đều được sinh thành trên dòng sông thương nhớ này. Các tác phẩm thi ca nổi tiếng đã được hình thành trên dòng sông Hương, vậy còn gì tuyệt vời hơn. Dòng sông trở thành đề tài cho biết bao nhà thơ, thi sĩ sáng tác. Vậy mà kì lạ sao, không có một tác phẩm nào trùng lặp với nhau. Mỗi tác phẩm đều là một câu chuyện khác nhau, đều nói về sông Hương nhưng cầu từ không giống nhau.

Ông nhắc đến những dòng thơ hài hòa của Tàn Đà hay của Cao Bá Quát đều là những áng văn chương hay để đời. Vậy mà nhắc đến sông Hương đều có những màu sắc, hình ảnh khác nhau. Như Tản Đà : “Dòng sông trắng – lá cây xanh”, còn Cao Bá Quát : “như kiếm dựng trời xanh”. Tất cả các ngôn từ đều mang theo vẻ đẹp hiền hòa hoặc mạnh mẽ, dữ dội. Nhưng tựu chung lại, dòng sông vẫn được các nhà thơ, nhà văn tái hiện lại bằng tất cả tình cảm, sự yêu thương sâu sắc và ngưỡng mộ. Bởi phải yêu lắm mới có thể viết lên những áng thơ, áng văn và những câu hát trữ tình đến vậy.

Phân tích vẻ đẹp sông Hương khiến ta càng thấy trầm trồ trước vẻ đẹp của đất nước, thêm yêu quý cảnh đẹp non sông, gấm vóc. Và khiến ta càng hiểu rằng, phải có một tình yêu  nồng nàn với sông Hương thế nào, phải am hiểu văn hóa, lịch sử con người thế nào, Hoàng Phủ Ngọc Tường mới cho ra đời được tùy bút tuyệt vời đến thế. Càng đọc càng thấy hay, càng thấy tự hào ngưỡng mộ về dòng sông Hương dịu dàng mà mạnh mẽ. Có thể nói đây là tùy bút đặc sắc bậc nhất Việt Nam vào nền văn học hiện đại. Qua bài phân tích chúng ta cũng hiểu thêm rằng niềm tự hào tha thiết của tác giả đối với vẻ đẹp thiên nhiên xứ Huế, đất nước. Bài văn cũng cho thấy sự quan sát sắc sảo của tác giả, một cây bút giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

Sau phân tích vẻ đẹp của sông hương qua bài ký Ai đặt tên cho dòng sông Hương đã góp phần bồi dưỡng tình yêu , niềm tự hào đối với dòng sông cũng là đối với quê hương, đất nước. Với biện pháp nghệ thuật liên tưởng độc đáo, từ ngữ sắc sảo, văn phong tao nhã và nghệ thuật xây dựng hình tượng sông Hương, tác giả đã mang đến cho đời một kiệt tác tuyệt vời và khiến cho độc giả càng thêm yêu đất nước hơn.

>> Xem thêm: Phân tích khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác hay nhất