Tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình được viết trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Tinh thần kháng chiến, đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền dân tộc của người dân luôn được ca ngợi. Tác giả Nguyễn Thi là người sống trong hoàn cảnh đất nước gồng mình chống giặc Pháp và Mỹ. Ông dùng những lời văn hấp dẫn, kể về hình ảnh con người, cuộc chiến khắc nghiệt. Con người Việt Nam trong khó khăn bỗng trở nên đẹp hơn. Cùng phân tích nhân vật Chiến để cảm nhận được nét đẹp anh hùng, dũng cảm của người con, dân Việt Nam.

Phân tích nhân vật Chiến của tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình

Nguyễn Thi là nhà văn sinh ra và lớn lên trong thời kỳ Việt Nam chống giặc ngoại xâm. Vì vậy, các tác phẩm của ông đều có nội dung về kháng chiến, con người quê hương. Những Đứa Con Trong Gia Đình được tác giả viết khi đang ở Miền Nam, khi giặc Mỹ hoành hành. Trong tác phẩm, nhân vật chủ chốt tên là Việt, tuy nhiên chị Chiến cũng gợi nên được nét đẹp riêng. Chị là người phụ nữ anh hùng, sẵn sàng vì tổ quốc.

Chiến là cô gái mạnh mẽ, thương yêu mọi người
Chiến là cô gái mạnh mẽ, thương yêu mọi người
  • Luận điểm 1: Xuất thân của nhân vật Chiến

Phân tích nhân vật Chiến để biết về tinh thần chiến đấu, bảo vệ tổ quốc của cô. Chị Chiến được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Bố mẹ chị và những thế hệ trước đều tham gia cách mạng, nhưng tất cả đều hy sinh dưới tay giặc. Chị Chiến chứng kiến sự mất mát của người thân, chiến tranh tàn khốc, chị quyết trả thù. Cha chị bị giặc Pháp giết, dã man hơn là chúng chặt đầu và treo lên cao. Còn mẹ chị thì chết trong kháng chiến chống giặc Mỹ, bởi bom đạn giặc tàn ác. Ông nội của Chiến và những người thân khác cũng lần lượt hy sinh, vì một lòng yêu tổ quốc, khát khao độc lập.

Không chỉ gia đình chị Chiến, những người con dân Việt Nam ngã xuống vô số, tạo nên một quyết tâm lớn trong công tác chống giặc. Chứng kiến gia đình tan thương, Việt muốn đi bộ đội, “Việt vừa ngỏ lời ra, chị Chiến đã giành đi trước”. Là một cô gái, nhưng Chiến vô cùng mạnh mẽ, đầy lòng căm thù giặc. Chị em Việt và Chiến quyết tâm báo thù, lấy lại độc lập cho dân tộc. “Má chết rồi, không biết ai mà phân chứng. Nhưng chị Chiến vẫn không chịu, việc này đâu có nhường được, chị sang vận động chú Năm”. Chị tìm mọi cách để thực hiện mục đích, mong muốn của mình.

  • Luận điểm 2: Chị Chiến là người giàu lòng thương người, tình cảm ruột thịt với gia đình

Trong lòng chị Chiến, tình cảm của cô với má hầu như chưa từng nói bằng lời. Chị thường thể hiện rõ qua từng câu chữ và việc làm, hành động với má. Thứ tình cảm mà Chiến dành cho má không chỉ là máu mủ, ruột thịt, mà còn là thần tượng, tấm gương sáng cho chị noi theo. Vì vậy, phong cách, tư tưởng của chị gần như là giống má, luôn một lòng theo cách mạng.

Chiến xung phong ra mặt trận chống giặc ngoại xâm
Chiến xung phong ra mặt trận chống giặc ngoại xâm

Chiến đối với em trai luôn phải tỏ ra chững chạc, người lớn, đảm đương, quyết định mọi việc trong gia đình. Việt là em trai vẫn còn thoải mái, vô tư ít lo âu, còn chị Chiến, từ khi bố mẹ mất, chị phải gồng mình bảo vệ, dạy giỗ các em. Chiến là cô chị, luôn ưu tiên, đi trước, nhường nhịn em. Tuy nhiên, nếu xung xong đi bộ đội thì chị Chiến sẽ không nhường. Ra chiến trường lắm nguy hiểm, Chiến muốn đi trước để em trai được an toàn.

  • Luận điểm 3: Chị Chiến mang một lòng căm thù giặc, một lòng báo thù cho tổ quốc, gia đình

Qua việc phân tích nhân vật Chiến, ta thấy đây là một cô gái mạnh mẽ, quyết đoán. Chị Chiến đã xây dựng ý chí xung phong đi bộ đội, góp chút sức mọn cho tổ quốc. Cũng chính vì lòng căm thù giặc, thương xót trước sự hy sinh của người thân, Chiến lại càng quyết tâm. Chiến quyết đi bộ đội để em trai ở nhà, bằng những lời nói chắc chắn “tao lớn tao mới đi, mày còn nhỏ, ở nhà phụ làm với chú Năm, qua năm hãy đi”. Chị Chiến cũng không quên căn dặn em luôn giữ vững ý chí, tự tin chiến đấu với giặc “Chú Năm bảo rằng, kỳ này đi là ra chân trời mặt biển, xa nhà thì ráng học chúng học bạn thù cha mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu”.

Chị Chiến có lời thề nguyền chắc chắn “Đã làm thân con gái ra đi tao chỉ có một câu nếu giặc còn thì tao mất vậy à”. Cô căm thù giặc đã thấm ngầm trong máu, kiên cường, bản lĩnh, xả thân vì đất nước.

  • Luận điểm 4: Vẻ đẹp của chị Chiến trong cuộc sống hàng ngày

Chiến là một cô gái nhanh nhạy, tháo vát, thông minh, biết lo toan sắp xếp mọi việc. “Chị Chiến cũng không ngủ được. Sắp tới đây biết bao nhiêu chuyện phải lo, ngay bây giờ cũng bao nhiêu chuyện phải nhớ. Cả chị cả em cùng nhớ đến má”. Chiến luôn có trình tự công việc rõ ràng, tính toán chu đáo. Tuy nhiên, mọi việc lớn, Chiến vẫn luôn lắng nghe góp ý của em Việt.

Kết bài

Phân tích nhân vật Chiến để thấy hình ảnh cô gái mạnh mẽ, yêu nước sâu sắc. Đây là cô gái luôn toát ra những năng lượng tích cực, tâm hồn trong sáng. Qua hình ảnh nhân vật Chiến, chúng ta thấy cô hiếu thảo với bố mẹ, thương yêu em út, và căm thù giặc vô cùng.