DÀN Ý PHÂN TÍCH NHÂN VẬT ANH THANH NIÊN

Dàn ý khát quát

Mở bài Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên

Giới thiệu về tác giả, tình huống truyện và nhân vật anh thanh niên

Thân bài

 • Luận điểm 1: Giới thiệu tình huống truyện
 • Luận điểm 2: Hoàn cảnh sống và làm việc cho anh thanh niên
 • Luận điểm 3: Tính cách anh thanh niên: cách sống, suy nghĩ, hành động đẹp
 • Luận điểm 4: Đặc sắc nghệ thuật: Miêu tả nhân vật qua cách nhìn của nhân vật khác và nghệ thuật phân tích nội tâm qua sự tự bộc lộ

Kết bài

 • Khát quát vẻ đẹp nhân vật
 • Cảm nhận về nhân vật
 • Liên hệ với thế hệ ngày nay

Dàn ý chi tiết phân tích nhân vật anh thanh niên

Dựa vào dàn ý khát quát chúng ta cũng hiểu sơ qua về các bước phân tích. Sau đây, chúng ta tiếp tục đi vào phân tích dàn ý chi tiết với đầy đủ luận cứ, luận điểm hơn để các bạn dễ hình dung về sườn bài và triển khai bài viết dễ dàng hơn.

Mở bài

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Thành Long và tác phẩm, nhân vật

Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên – Ví dụ: Nguyễn Thành Long là một trong những cây bút chuyên viết truyện ngắn và bút kí xuất sắc. Đương thời, ông từng là nhà văn, nhà báo và có thời gian còn tham gia dạy ở trường viết văn Nguyễn Du. Trong ngôn ngữ truyện ngắn của ông đều ẩn chứa những hình tượng đẹp, già chất thơ và trong trẻo, nhẹ nhàng. Ông đã cho xuất bản rất nhiều truyện ngắn nhưng nổi bật trong đó là tác phẩm Lặng Lẽ Sapa . Đây là tác phẩm lấy cảm hứng từ chuyến đi thực tế ở Lào cai và nhân vật anh thanh niên đang làm nhiệm vụ khí tượng chính là hình ảnh trung tâm, ca ngợi những đóng góp thầm lặng của người lao động trong công cuộc xây dựng đất nước.

Thân bài

Luận điểm 1: Giới thiệu tình huống truyện

– Tình huống truyện vô cùng đặc sắc đó là cuộc gặp gỡ giữa anh thanh niên làm việc một mình trên trạm khí tượng ở đỉnh núi và bác lái xe, ông kỹ sư, cô họa sĩ trong chuyến lên sapa

=> Qua cuộc gặp gỡ này giúp cho các nhân vật bộc lộ được tư tưởng, quan điểm sống và đồng thời tác giả cũng ca ngợi con người hăng say lao động, cống hiến hết mình vì tổ quốc ngay cả trong thời bình.

Luận điểm 2: Phân tích nhân vật anh thanh niên

– Hoàn cánh sống và làm việc của anh

+ Công việc của anh là làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn 2600m, quanh năm sống với hoa cỏ, núi rừng mênh mông, mưa gió và chỉ có một mình

+ Công việc chủ yếu là đo gió, đo mưa, tính mây, tính nắng cho chính xác.

+ Công việc vô cùng khó khăn và đòi hỏi sự chính xác, tinh thần trách nhiệm cao.  Anh tâm sự: “Gian khổ nhất là lần ghi và báo về lúc một giờ sáng. Rét, bác ạ. Ở đây có cả mưa tuyết đấy. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới. Cái lặng im lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị gió chặt ra từng khúc, mà gió thì giống những nhát chổi muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung…”

+ Muốn gặp người cũng rất khó và khó khăn nhất là sống một mình trên đỉnh núi, quanh năm suốt tháng không một bóng người

=>> Qua đây cho thấy điều gian khổ nhất đó là vượt qua nỗi cô đơn vắng vẻ, quanh năm suốt tháng. Điều này không phải ai cũng làm được, phải yêu quê hướng sống có trách nhiệm, lí tưởng mới có thể đảm nhận được công việc đầy gian khổ này.

– Tính cách anh thanh niên: nét đẹp trong suy nghĩ, hành động, quan hệ tình cảm

+ Anh vượt lên hoàn cảnh sống khắc nghiệt và suy nghĩ rất đẹp:

 • Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên – Anh không hề ngại khó khăn khi làm việc ở điều kiện thiếu thốn, một mình trên đỉnh núi cao. Anh không cảm thấy cô độc và say mê công việc: “Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được” – Đây là một suy nghĩ vô cùng đẹp rất lý tưởng.
 • Hiểu được ý nghĩ công việc mình nên càng yêu công việc và có trách nhiệm hơn: “dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. => Yêu công việc,thấy hạnh phúc khi làm việc và anh cũng biết mình đang đóng góp một phần nhỏ nhoi vào cuộc chiến đấu hạ phản lực Mỹ trên cầu Hàm rồng.
 • Anh hiểu nỗi vất vả của đồng nghiệp vì vậy khi được hỏi về sự cô đơn lẻ loi, khó khăn làm việc anh từ chối ngay “Một mình thì anh bạn trên đỉnh Phăng-xi-păng ba nghìn một trăm bốn mươi hai mét kia mới một mình hơn cháu”. Hay như khi ông họa sĩ muốn vẽ anh anh cũng vô cùng khiêm tốn và xin khước từ, đối với anh còn nhiều người đồng đội, đồng chí xứng đáng được vẽ hơn, anh giới thiệu cho ông họa sĩ đồng chí cán bộ nghiên cứu làm bản đồ sét hay như ông kĩ sư vườn rau dưới Sa Pa. => Tính cách khiêm tốn, không muốn mình được đề cao, thấy mình vẫn nhỏ bé và đề cao sự hi sinh của đồng đội.
 • Quan niệm về hạnh phúc của anh rất đơn giản, đẹp đẽ đó là có một công việc để làm hết mình, chăm chút nơi ở, đón khách… hạnh phúc đối với anh quá đỗi giản đơn và đẹp

+ Hành động và việc làm đẹp

 • Anh rất có trách nhiệm với công việc, dù ở một mình không ai quản lý đôn đốc, nhưng anh vẫn rất nhiêm túc làm việc, dù ngoài trời là nửa đêm mưa gió anh cũng không ngại dậy ra ngoài làm việc đều đặn, và chính xác 4 lần trong ngày.

+ Phong cách sống cao đẹp

 • Phong cách sống thể hiện ở việc anh ở một mình nhưng rất nề nếp, anh vẫn tự sắp xếp công việc, cuộc sống ngăn nắp, nhà cửa sạch sẽ và còn dành thời gian chăm vườn rau, trồng hoa, nuôi gà đẻ. => Con người sống khoa học, có trách nhiệm với bản thân và cuộc sống, một phong cách sống đẹp rất đáng học hỏi.
 • Tình cảm đối với mọi người chân thành cởi mở và rất quý trọng tình cảm như tặng hoa cho cô kỹ sư, tặng trứng cho ông bác sĩ già và tặng của nhân sâm quý cho bác lái xe. Đây đều làm tấm chân tình của anh. Có gì tốt đẹp nhất đối với anh anh đều đem tặng những người mình yêu quý cho thấy anh vô cùng trân trọng tình cảm của mọi người.
 • Anh rất khiêm tốn và thành thực cảm thấy công việc của mình chỉ đóng góp rất nhỏ bé dù cho đó là công việc vô cùng vất vả và cuộc sống rất khắc nghiệt.

=> Qua hình ảnh anh thanh niên cho thấy, dù anh chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc của truyện nhưng tác giả đã phác họa lên hình ảnh một anh thanh niên có một nếp sống đẹp, tinh thần lạc quan, yêu đời, sống trách nhiệm với bản thân, công việc.

+ Anh đại diện cho những người lao động

 • Anh thanh niên là một cái tên rất chung, Tác giả khéo léo chỉ gọi là anh thanh niên thay vì đặt tên. Bởi vì anh chính là đại diện cho lớp thanh niên thời bấy giờ, nhiệt huyết, sống đẹp và cống hiến hết mình vì tổ quốc thầm lặng, vô tư và khiêm tốn
 • Anh cũng là đại diện cho những người lao động thầm lặng hi sinh cho công việc nhưng không đòi hỏi và rất có trách nhiệm.

Kết bài

– Nêu cảm nhận về anh thanh niên: Hình tượng anh thanh niên miệt mài, hăng say lao động chính là hình ảnh đẹp của thế hệ thanh niên thời kì xây dựng tổ quốc. Đây là hình ảnh có sức lan tỏa tuyệt vời và đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng đổi mới đất nước.

– Tác giả đã xây dựng thành công hình tượng anh thanh niên và ca ngợi vẻ đẹp lao động của họ, khiêm tốn và có trách niệm với dân tộc, cống hiến sức trẻ cho tổ quốc mà không ngần ngại.

– Nhắc nhở thế hệ trẻ cần biết ơn và sống, cống hiến làm việc hết mình để thay đổi vận mệnh đất nước

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa chính xác giúp học sinh đạt điểm cao