Bài mẫu phân tích nhân vật Anh thanh niên

Có thể nói rằng, trong mỗi tác phẩm văn học nhân vật chính luôn là trở thành linh hồn để tác giả khai thác trọn vẹn nội dung tư tưởng muốn gửi gắm. Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa “, hình ảnh Anh thanh niên được tác giả Nguyễn Thành Long xây dựng một cách khéo léo. Anh là người sống lạc quan, yêu đời, luôn có tình có nghĩa với mọi người và quan trọng là đầy trách nhiệm với công việc, giàu lý tưởng sống. Chắc chắn rằng sau khi đọc xong câu chuyện này. Hoặc tham khảo những bài phân tích nhân vật Anh thanh niên lòng ta sẽ xao xuyến vấn vương trước vẻ đẹp tâm hồn con người mà tác giả đã xây dựng.

  • Luận điểm 1: Hoàn cảnh sống và làm việc của Anh thanh niên qua ngòi bút của Nguyễn Thành Long

Anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa ” qua lời văn của tác giả là một người yêu đời, yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao với công việc vô cùng gian khổ của mình. Bác lái xe gọi anh là “người cô độc nhất thế gian”, chi tiết này được thể hiện trong lời giới thiệu với ông họa sĩ già và cô gái.

Đồng thời qua câu văn: Anh “sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m bốn bề chỉ có cỏ cây và mây mù lạnh lẽo” đã mấy năm nay. Với công việc hàng ngày của anh là “đo gió, đo mưa, đo chấn động mặt đất” rồi sau đó ghi chép lại, gọi vào máy bộ đàm báo về trung tâm. Chưa dừng lại ở đó, nhiều đêm anh thanh niên phải: “đối chọi với gió tuyết và lặng im đáng sợ“,…. Thế đấy, nhưng anh rất yêu công việc của mình. Mặc dù, cuộc sống thiếu thốn, khổ cực, cô đơn, vắng vẻ, khi mà quanh năm suốt tháng chỉ sống trên đỉnh núi một mình như thế. Nhưng, anh chưa bao giờ thấy “cô đơn” cả.

Hoàn cảnh sống và làm việc của Anh thanh niên trong "Lặng Lẽ Sa Pa" được tác giả thể hiện rõ nét
Hoàn cảnh sống và làm việc của Anh thanh niên trong “Lặng Lẽ Sa Pa” được tác giả thể hiện rõ nét

Gian khổ là thế, nhưng anh vô cùng yêu công việc của mình. Điều này được thể hiện qua: “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”. Do đó, Anh có quan niệm cho riêng mình: “khi ta làm việc ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?”. Mặc dù, sống một mình là thế đấy nhưng chàng thanh niên này không hề đơn độc. Sở dĩ như vậy là anh biết tự tìm thú vui cho mình. Và người bạn đồng hành cùng anh ít ai nghĩ tới : “lúc nào tôi cũng có người để trò chuyện. Nghĩa là có sách ấy mà “.

Qua những lời mà Nguyễn Thành Long khai thác, ta dễ dàng thấy được tuy trong điều kiện thiếu thốn như vậy. Nhưng, anh thanh niên vẫn luôn trong tâm thế đam mê công việc, luôn biết sắp xếp lo toan cuộc sống của mình. Cho nên, mọi thứ luôn ngăn nắp, ổn định đâu vào đó. Những lúc rảnh, anh nuôi gà, đọc sách, trồng hoa, và thỉnh thoảng lại xuống đường tìm bác lái xe cùng hành khách để chuyện trò cho vơi đi nỗi nhớ nhà. Do đó, chúng ta thấy rằng hình ảnh Anh thanh niên trong tác phẩm biết vượt lên hoàn cảnh sống khắc nghiệt, đáng khâm phục.

Nếu như thực tế, khi sống trong hoàn cảnh như thế này, ắt hẳn sẽ có người thu mình lại trong nỗi cô đơn. Thế nhưng, phân tích nhân vật Anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” ta thấy được anh là người Anh thật đáng yêu ở chỗ “thèm người”. Điều này thể hiện qua lòng hiếu khách đến nồng nhiệt, sự quan tâm đến người khác một cách hết sức chu đáo. Bởi, ở những giây phút đầu gặp gỡ, chính lòng mến khách, nhiệt tình của anh đã gây được ấn tượng, thiện cảm với họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ. Niềm vui hiếu khách ấy thể hiện dào dạt trong anh, điều này toát lên qua nét mặt cho đến cử chỉ. Cụ thể phải kể tới như Anh biếu bác lái xe củ tam thất, mừng quýnh đón nhận quyển sách bác mua hộ, với tâm thế hồ hởi đón mọi người lên thăm “nhà”. Không chỉ dừng lại ở đó, Anh thanh niên còn vô cùng hồn nhiên kể về công việc, đồng nghiệp và cuộc sống của mình nơi Sa Pa lặng lẽ như chính cái tên tác phẩm mà tác giả đã đặt ra.

Ảnh mô phỏng Sa Pa hiu quạnh với thiên nhiên đất trời
Ảnh mô phỏng Sa Pa hiu quạnh với thiên nhiên đất trời

Có lẽ, chi tiết khó mà người đọc nào có thể quên khi đọc “Lặng lẽ Sa Pa “. Bởi, việc làm đầu tiên của Anh khi có khách đến thăm nơi ở của mình đó là hái một bó hoa rực rỡ sắc màu để tặng người con gái lần đầu quen biết. Anh hái bó hoa cho cô gái, còn nước chè cho ông hoạ sĩ già và làn trứng ăn đường cho hai bác cháu,… Những chi tiết tỉ mỉ được Nguyễn Thành Long mô tả này không chỉ chứng tỏ Anh là người con trai hết sức tâm lý mà còn là những kỷ niệm đẹp của một tấm lòng sốt sắng, tận tình, vô cùng đáng quý.

  • Luận điểm 2: Hành động, việc làm đẹp của Anh thanh niên nhưng luôn “khiêm tốn”

Điều này thể hiện qua việc anh luôn tự giác hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, mặc dù chỉ có một mình không ai giám sát. Nếu như mang ra so sánh với lớp trẻ hiện giờ thì liệu rằng có được bao nhiêu người?

Tinh thần trách nhiệm ấy được thể hiện qua việc nửa đêm đúng giờ ố, dù cho thời tiết có mưa gió thế nào cũng dậy để ra ngoài trời làm việc một cách đều đặn và chính xác 4 lần trong một ngày.

Nguyễn Thành Long đã xây dựng hình ảnh một Anh thanh niên luôn chủ động trong công việc và cuộc sống. Qua đó, ta thấy được rằng, đối với Anh công việc là niềm đam mê, công việc của Anh dù thầm lặng như thế, ít người biết đến, tuy nhiên Anh vẫn rất yêu công việc của mình và Anh sống hết mình vì nó.

Phân tích nhân vật Anh thanh niên để thấy hành động đẹp, việc làm đẹp
Phân tích nhân vật Anh thanh niên để thấy hành động đẹp, việc làm đẹp

Có thể nói rằng, nét đẹp trong cách sống, suy nghĩ, hành động và quan hệ tình cảm với mọi người của Anh thanh niên khiến bao người phải nể phục. Anh làm những công việc vất vả và đặc biệt là đóng góp quan trọng cho đất nước. Tuy nhiên, Anh lại rất khiêm tốn, Anh cảm thấy đóng góp của mình bình thường, nhỏ bé so với bao người khác.

Sự khiêm tốn của Anh được thể hiện khi mà Anh ngượng ngùng vì ông họa sĩ già phác thảo chân dung của mình vào cuốn sổ tay. Lúc này, Anh thanh niên hào hứng giới thiệu cho bác người đáng vẽ hơn mình, thông qua chi tiết: “Không, không, bác đừng mất công vẽ cháu, để cháu giới thiệu cho bác những người khác đáng vẽ hơn.”. Anh không ngần ngại giới thiệu những người khác như: ông kỹ sư ở vườn rau, hay “người cán bộ nghiên cứu sét, 11 năm không xa cơ quan lấy một ngày“…Như vậy, qua chi tiết này ta thấy được dù còn trẻ tuổi nhưng Anh thấm thía cái nghĩa, tình của mảnh đất Sa Pa, nơi có sự hy sinh thầm lặng của nhiều người đang làm ngày đêm để cống hiến cho đất nước.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thành Long diễn đạt xuất sắc phong cách sống cao đẹp của Anh thanh niên một cách cụ thể qua việc: yêu thiên nhiên, yêu con người, khiêm tốn, thành thực, luôn tự giác , tự nguyện với công việc, … Có thể nói rằng, những phẩm chất đẹp này của anh thanh niên là đại diện cho những người lao động nhiệt huyết, trung thực, giản dị, khiêm tốn. Họ luôn một lòng âm thầm và luôn cống hiến vì Tổ quốc.

Hình ảnh mô phỏng Sa Pa
Hình ảnh mô phỏng Sa Pa

Kết bài

Nguyễn Thành Long đã thành công khi kể lại một cuộc gặp gỡ tình cờ mà thú vị nơi Sa Pa lặng lẽ với một cốt truyện khá nhẹ nhàng cùng các chi tiết chân thực, tinh tế, ngôn ngữ đối thoại vô cùng sinh động. Có thể nói rằng, chưa đầy 30 phút tiếp xúc với anh thanh niên nhưng đã khiến người hoạ sĩ già thêm suy ngẫm về vẻ đẹp cuộc đời mà mình không bao giờ thể hiện hết được. Đồng thời còn làm cô kỹ sư trẻ lòng bao cảm mến bâng khuâng,..khó diễn tả.

Phân tíchnhân vật Anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”để thấy được thông điệp mà Nguyễn Thành Long muốn gửi gắm.  Phải chăng, nhà văn muốn khẳng định rằng: Cuộc sống của chúng ta được làm nên từ bao phấn đấu cùng với sự hy sinh lớn lao và thầm lặng? Và dĩ nhiên, những con người cần mẫn, nhiệt thành như anh thanh niên trong tác phẩm, chắc chắn khiến cuộc sống này thật đáng trân trọng, thật đáng tin yêu.